Huế thiếu nước giữa mùa mưa

 Ở Thừa Thiên Huế, Thiếu nước không chỉ gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nhà máy thủy điện.

>>>Bản tin truyền hình Môi trường và cuộc sống số 15

>>>Thái Bình: Tàu cá va chạm với tàu vận tải, một thuyền viên mất tích

Thủy điện trên địa bàn TTH chỉ hoạt động cầm chừng

Từ đầu năm đến nay, nắng gay gắt khiến mực nước của nhiều hồ thủy điện ở tỉnh Thừa Thiên Huế đều ở mức rất thấp so với cùng kỳ các năm trước. Thiếu nước không chỉ gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nhà máy thủy điện.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên – Huế, từ tháng 8 đến nay, lượng mưa tại địa phương rất thấp. Trong đó, lượng mưa tại huyện Nam Đông chỉ đạt 25%, huyện A Lưới và khu vực đồng bằng chỉ đạt 45% so với lượng mưa trung bình nhiều năm. Mực nước và dòng chảy các sông ở hạ lưu đều thấp hơn nhiều năm, còn ở các sông ở vùng núi chỉ đạt 30% đến 38%.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: Theo dự báo từ nay đến hết mùa mưa, ở Thừa Thiện – Huế chỉ có 2 đến 3 đợt mưa nhưng lượng mưa không cao, vì vậy các chủ hồ đập cần tiết kiệm nước để đề phòng khô hạn cho vụ hè thu sắp tới.

VOV đưa tin, hiện nay, nhiều hồ chứa thủy lợi, thủy điện ở tỉnh Thừa Thiên Huế thiếu nước trầm trọng, mực nước tại các hồ đều thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Tỉnh Thừa Thiên – Huế có 56 hồ chứa thủy lợi và 6 hồ thủy điện, tổng dung tích khoảng 2 tỷ m3. Hiện, các hồ thủy lợi vừa và nhỏ đều khô cạn nước.

Một số hồ lớn như hồ Truồi, Hòa Mỹ, Khe Ngang, Thọ Sơn, Phú Bài… dung tích hữu ích còn lại từ 20% đến 50%. Riêng hồ Tả Trạch mực nước hiện tại là 24m, thấp hơn mực nước dâng bình thường 21m.

Tại nhà máy thủy điện Bình Điền, chưa năm nào mực nước xuống thấp như năm nay, hiện mực nước tại hồ gần bằng mực nước chết, thấp hơn so với năm 2017 là 14m, thấp kỷ lục. Tình trạng này gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và vận hành của các nhà máy thủy điện.

Minh Thi (T/h)