Cuộc sống xanh

Huế triển khai bản đồ số ngập lụt phục vụ phòng chống thiên tai

Minh Anh 11/11/2025 19:00

Thành phố Huế đang tiến hành khảo sát và đánh dấu các mốc ngập lụt cao nhất sau đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 25/10 đến 3/11, nhằm xây dựng bản đồ số ngập lụt phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai trong thời gian tới.

Việc xây dựng bản đồ này được đánh giá là cơ sở quan trọng giúp các cơ quan chức năng có thông tin khoa học để đưa ra phương án ứng phó mưa lũ kịp thời và hiệu quả.

Theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn, các xã, phường cần xác định cụ thể vị trí ngập lụt, tiến hành thống kê số liệu theo mẫu và gửi về Sở Nông nghiệp và Môi trường, thông qua Chi cục Thủy lợi và Biến đổi khí hậu, trước ngày 30/11. Sau khi tiếp nhận, các dữ liệu sẽ được tổng hợp chuyển sang Sở Khoa học và Công nghệ để cập nhật vào hệ thống bản đồ số chung.

hue.jpg
Ảnh minh họa

Báo cáo của UBND thành phố Huế cho biết, đợt mưa đặc biệt lớn vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Toàn thành phố có 15 người thiệt mạng, tổng giá trị thiệt hại kinh tế ước tính hơn 3.272 tỷ đồng. Mưa lớn kéo dài đã khiến 32/40 xã, phường bị ngập lụt, nhiều khu vực bị cô lập nhiều ngày liền. Hệ thống giáo dục, y tế, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đến thời điểm hiện tại, Huế đã tiếp nhận hơn 382 tỷ đồng hỗ trợ phục vụ công tác khắc phục hậu quả, trong đó Trung ương hỗ trợ 250 tỷ đồng để ổn định đời sống và đảm bảo sinh hoạt cho người dân. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tiếp tục cam kết hỗ trợ, đang hoàn thiện thủ tục chuyển kinh phí.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế phối hợp cùng Sở Tài chính đang rà soát, cập nhật các nguồn cứu trợ để phân bổ kịp thời, bảo đảm công khai, minh bạch và đúng đối tượng.

Bài liên quan
  • Hai trận động đất liên tiếp xảy ra tại Sơn La và Huế
    Chiều và tối ngày 7/11, hai trận động đất liên tiếp có độ lớn từ 3,6 đến 4,0 độ richter đã xảy ra tại Sơn La và Huế. Theo Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Các khoa học Trái đất – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), đây là các trận động đất kiến tạo tự nhiên, không gây rủi ro thiên tai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Huế triển khai bản đồ số ngập lụt phục vụ phòng chống thiên tai
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.