Hứng mưa giông diện rộng, miền Bắc chấm dứt nắng nóng

Moitruong.net.vn

– Rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến Bắc Bộ, các tỉnh Bắc Trung Bộ có cường độ ổn định. Tiếp tục gây mưa, mưa rào và giông đều khắp, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, đêm về sáng ngày 23/5, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 21-23 độ Vĩ Bắc bị một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc nén yếu. Kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông trên diện rộng.

Hứng mưa giông diện rộng, miền Bắc chấm dứt nắng nóng

Nhiều địa phương có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to dữ dội trút xuống như: Long Phúc (Lào Cai) 35mm, Yên Thế (Yên Bái) trội hơn 40,4mm; Nông Thịnh (Bắc Cạn) 41mm. Lùng Phình (Lào Cai) 42mm, Điềm Mặc (Thái Nguyên) 44,4mm…, Nà Chì (Hà Giang) có mưa to 55,2mm; Hùng Sơn (Thái Nguyên) 50,4mm. Linh Hồ (Hà Giang) 63,8mm; Phố Đu (Thái Nguyên) 61,6mm; Xuân Giang (Hà Giang) 68,6mm. Định Hoá (Thái Nguyên) 65mm, Việt Lâm (Hà Giang) 76mm, Đạo Viện (Tuyên Quang) và Bắc Quang (Hà Giang) cùng mưa 72mm. Ngũ Chỉ Sơn (Lào Cai) 84,6mm; Hàm Yên (Tuyên Quang) 85mm, TP.Tuyên Quang (Tuyên Quang) 96mm, Yên Thuận (Tuyên Quang) mưa rất to với lượng 119mm, Vĩnh Tuy (Hà Giang) mưa nhiều nhất 161mm. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại do mưa lớn gây ra.

Dự báo ngày và đêm 23/5, rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến Bắc Bộ, các tỉnh Bắc Trung Bộ có cường độ ổn định. Tiếp tục gây mưa, mưa rào và giông đều khắp, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Trời chuyển dịu mát, nắng nóng ở miền Bắc, tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An và Hà Tĩnh chấm dứt. Từ Quảng Bình trở vào nắng nóng vẫn bao phủ trên diện rộng nhưng với cường độ suy giảm.

Trước tình hình mưa lũ khả năng diễn biến phức tạp và khó lường, để giảm thiểu mọi thiệt hại do thiên tai gây ra. Do vậy, người dân miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhất là các địa phương đã xảy ra mưa lớn cần tăng cường công tác phòng tránh lũ quét, trượt lở đất đá và ngập úng do mưa to có thể lại tái diễn. Đề phòng gió giật mạnh, sét đánh và mưa đá trong cơn giông.

Hải Dương