Hungary: Trồng 10 cây xanh mỗi khi có một em bé chào đời

Moitruong.net.vn

– Cam kết do Thủ tướng Hungary Viktor Orban đưa ra vào ngày 16/2, nước này sẽ trồng 10 cây xanh mỗi khi có một đứa trẻ chào đời.

Hành động trên là một phần trong Kế hoạch hành động khí hậu mà Chính phủ Hungary đã thông qua hồi tuần trước. Theo ông Viktor Orban, giải pháp này sẽ giúp tăng diện tích rừng của Hungary lên 27% vào năm 2030.

Hungary sẽ trồng thêm 10 cây xanh mỗi khi có một em bé chào đời. Ảnh minh họa

Ngoài việc trồng cây, Kế hoạch hành động khí hậu của Hungary còn bao gồm việc cấm sử dụng nhựa dùng một lần, chỉ cho phép xe điện vào thành phố vào năm 2022 và đặt mục tiêu sử dụng 90% năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Trong Thông điệp Liên bang hằng năm, Thủ tướng Orban cho biết Chính phủ Hungary tuần trước đã thông qua một kế hoạch hành động chống biến đổi khí hậu.

Theo kế hoạch này, từ ngày 1/7 tới, nhà chức trách Hungary sẽ tiến hành xóa bỏ các hố chôn rác thải trái phép và xử phạt những đối tượng gây ô nhiễm môi trường. Các sản phẩm nhựa dùng một lần sẽ bị cấm và thay thế sử dụng bằng các loại chai thủy tinh và kim loại.

Thủ tướng Orban nhấn mạnh Hungary sẽ bảo vệ sông Danube và Tisza khỏi ô nhiễm.
Theo Thủ tướng Orban, Chính phủ Hungary cũng hy vọng các công ty đa quốc gia áp dụng các giải pháp thân thiện với môi trường. Chính phủ sẽ cấp một khoản tiền 32 tỷ forint (103 triệu USD) hỗ trợ chi phí của các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi thành “doanh nghiệp xanh” trong vòng 2 năm tới.

Minh Anh (t/h)