Hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi tôm hùm lồng

Châu Anh|09/04/2021 01:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Tình hình thời tiết giai đoạn chuyển mùa có nguy cơ gây hại cho tôm hùm nuôi, đặc biệt vào thời điểm giao mùa từ tháng 4 đến tháng 5/2021, các yếu tố môi trường tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của tôm hùm nuôi.

Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường và theo dõi sức khỏe tôm hùm nuôi lồng tại một số tỉnh trong điểm khu vực Nam Trung Bộ các năm trước và 3 tháng đầu năm 2021 cho thấy chất lượng môi trường nước vùng nuôi bắt đầu giảm.

Bên cạnh đó, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ tôm hùm của người nuôi có thể chậm. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi, thúc đẩy phát triển nuôi tôm hùm một cách bền vững, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố ven biển Nam Trung bộ chỉ đạo các đơn vị có chức năng liên quan bám sát tình hình thực tế, hướng dẫn, chỉ đạo thả nuôi tôm hùm theo đúng các quy định của pháp luật. Thực hiện việc đăng ký nuôi lồng bè. Tổ chức rà soát, bố trí vị trí nuôi lồng bè bảo đảm mật độ lồng nuôi phù hợp, đúng quy hoạch của địa phương, theo các khuyến cáo tại các bản tin thông báo kết quả quan trắc môi trường của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III.

Ảnh minh họa

Đáng chú ý, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, chuyên môn của địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ quan trắc, cảnh báo môi trường; phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm môi trường nước ảnh hưởng đến vùng nuôi. Đặc biệt, khi phát hiện tôm nuôi có dấu hiệu bất thường cần hướng dẫn biện pháp xử lý khắc phục kịp thời. Không di chuyển lồng bè từ vùng nuôi có tôm bệnh sang vùng nuôi khác.

Tổng cục Thủy sản yêu cầu các địa phương hướng dẫn người nuôi sử dụng tôm hùm giống có nguồn gốc rõ ràng, có kiểm dịch bởi cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, vệ sinh lồng nuôi thường xuyên để tăng cường trao đổi nước bên trong và bên ngoài lồng nuôi. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khoẻ tôm nuôi, kiểm tra sự phân tầng nước tại vùng nuôi để kịp thời điều chỉnh chế độ chăm sóc, quản lý phù hợp.

Theo Tổng cục Thủy sản, các địa phương cần khuyến cáo người nuôi giảm 50-70% lượng thức ăn cho tôm hùm trong những ngày thời tiết bất thường để hạn chế dư thừa thức ăn gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, cần theo dõi sát thông tin thị trường để thu hoạch vào thời điểm thích hợp. Đồng thời, tổ chức thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong nuôi trồng thủy sản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Ngoài ra, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, chuyên môn của địa phương tăng cường quan trắc, cảnh báo môi trường, làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm môi trường nước ảnh hưởng đến vùng nuôi tôm hùm. Theo dõi chặt chẽ biến động của thời tiết và môi trường nước, khi phát hiện tôm nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc khi bị chết rải rác cần hướng dẫn biện pháp xử lý khắc phục kịp thời. Không di chuyển lồng bè từ vùng nuôi có tôm bệnh sang vùng nuôi chưa xuất hiện bệnh.

Châu Anh 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hướng dẫn, tăng cường quản lý nuôi tôm hùm lồng