Huy động 6,3 triệu đoàn viên góp sức trẻ tham gia, hỗ trợ công tác khai báo y tế

Moitruong.net.vn

– Thủ tướng nêu rõ không chỉ 6,3 triệu đoàn viên tham gia khai báo y tế mà còn vận động hướng dẫn, giúp đỡ người dân khai báo y tế

Sáng ngày 25.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với T.Ư Đoàn về thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ban Chấp hành T.Ư Đoàn trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến vai trò quan trọng của lực lượng thanh niên, đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với dịch bệnh phức tạp.

Thủ tướng nhấn mạnh, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nhiều đến nước ta nên lực lượng thanh niên phải phát huy vai trò tiên phong, bản lĩnh, nhiệt huyết, vượt qua khó khăn, thử thách, có hoài bão, cống hiến để phục vụ nhân dân, đất nước.

Thủ tướng yêu cầu huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phòng chống dịch, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ phòng chống dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP.

Đồng thời, cần ban hành kế hoạch tổ chức các đội hình thanh niên, sinh viên tình nguyện vận động hướng dẫn, giúp đỡ người dân khai báo y tế, giúp phân loại được người già, người có bệnh nền, người yếu thế, người có nguy cơ…Phát huy sáng kiến của đoàn viên, thanh niên, đặc biệt đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch bằng các giải pháp công nghệ mới, phù hợp.

Không chỉ 6,3 triệu đoàn viên tham gia khai báo y tế tự nguyện một cách tốt nhất mà còn giúp người dân khai báo y tế.

“Bên cạnh màu áo xanh biên phòng thì màu áo xanh thanh niên sẽ là tấm gương quý trong lúc này để thúc đẩy ngăn ngừa dịch bệnh ở nước ta”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, cần tập trung tách nhóm nguy cơ ra khỏi cộng đồng để tránh lây lan bệnh, từ đó, tranh thủ được “thời điểm vàng”. Cùng với đó, không được tụ tập đông người, phải từ bỏ một số thói quen để hạn chế lây lan cộng đồng; Thay đổi phương pháp làm việc, sử dụng công nghệ.

Ông cũng đề nghị tiếp tục xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới với năng lực, phẩm chất, bản lĩnh đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong các nhiệm vụ chung của đất nước, trong việc ổn định xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh và các mặt khác.

Thời gian qua, trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Đoàn Thanh niên có nhiều mô hình sáng tạo như các Điểm rửa tay sáng tạo từ vật dụng tái chế phục vụ người dân tại các điểm công cộng; hay dự án Phát triển hệ thống cảnh báo sớm Covid-19 toàn cầu (epiNEWS); mô hình Shipper mang bài tập đến tận tay các em học sinh, đối với học sinh ở vùng sâu vùng xa không có điều kiện tiếp cận công nghệ thông tin… Hay mô hình thanh niên “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, hỏi từng công dân” để tuyên truyền, hỗ trợ người dân trong khai báo y tế.

Mai An