Huyện Chương Mỹ (Hà Nội): “Phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, cố tình không cung cấp thông tin cho báo chí

Nhóm PVPL|03/10/2017 08:48
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Bài 2: Nhà máy gốm xây dựng Hồng Hà hoạt động sai phạm nối tiếp sai phạm

(Moitruong.net.vn) – Mặc dù, đích thân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trực tiếp chỉ đạo yêu cầu UBND huyện Chương Mỹ nhanh chóng lập đoàn kiểm tra làm rõ thông tin Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống (Moitruong.net.vn ) phản ánh hai cơ sở tái chế sắt hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân khu Ninh Kiều, thị trấn Chúc Sơn phải sống trong cảnh  khốn khổ, và báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 20/08, đồng thời thông tin trả lời cơ quan báo chí theo quy định. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua sau nhiều lần phóng viên liên hệ làm việc nhưng lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ vẫn cố tình trốn tránh.

>> Chương Mỹ(Hà Nội): Nhà máy gốm xây dựng Hồng Hà hoạt động gây ô nhiễm môi trường

>>> Bài 3: Nhà máy gạch Hồng Hà sai phạm đã rõ, sao không bị xử lý?

>>> Chương Mỹ(Hà Nội): Cơ sở tái chế sắt “tra tấn” người dân bằng khí thải ô nhiễm.

 “Phớt lờ” chỉ đạo của cấp trên

Ngày 01/08, Moitruong.net.vn đăng tải bài viết“ Chương Mỹ( Hà Nội): Cơ sở tái chế sắt” tra tấn” người dân bằng khí thải ô nhiễm” nội dung bài báo nêu rõ, hơn 10 năm qua hai cơ sở  tái chế phế liệu Nguyễn Văn Tần và Đào Duy Thịnh hoạt động tái chế sắt gây ô nhiễm môi trường khiến hàng nghìn hộ dân trong  khu Ninh Kiều, thị trấn Chúc Sơn thường xuyên phải hít khói, bụi, mùi… ô nhiễm độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Untitled-1

Công văn chỉ đạo của chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho huyện Chương Mỹ cần làm rõ những phản ánh của báo chí

Ngay sau khi Moitruong.net.vn thông tin, ngày 03/08/2017 Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký quyết định số 3778/ UBND-TKBT giao Giám đốc Sở TN&MT chủ trì, phối hợp chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật, báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố  trước ngày  20/08 đồng thời thông tin trả lời các cơ quan báo chí theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn tháng trôi qua, sau nhiều lần phóng viên Moitruong.net.vn liên hệ đặt lịch làm việc và đề nghị lãnh đạo huyện Chương Mỹ cung cấp thông tin công tác kiểm tra 2 hộ tái chế phế liệu trên cho báo chí để thông tin rộng rãi đến bạn đọc nhưng phóng viên đều nhận được phản hồi “bận họp” hay “huyện đang chờ kết quả thanh kiểm tra đơn vị” nên chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí và xin  hẹn lần sau.

Bài ca “khất lần sau, hẹn lần sau” của lãnh đạo huyện Chương Mỹ kéo dài quá lâu, phải chăng đang có nhiều “uẩn khúc”? Với cách làm việc thiếu trách nhiệm và bất hợp tác với cơ quan báo chí của lãnh đạo huyện Chương Mỹ đã vô tình “chống lệnh” cấp trên mà trước đó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo. Dư luận đang trông chờ vào cung cách điều hành và thực hiện một cách nghiêm túc của Lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ.

UBND huyện Chương Mỹ “bảo kê” cho Nhà máy gạch Hồng Hà hoạt động sai phạm?

Có thể nói, sau loạt bài viết được Moitruong.net.vn đăng tải từ ngày 15/3 đến nay về việc Nhà máy gốm xây dựng Hồng Hà thuộc Chi nhánh Công ty CP Đầu tư kinh tế Hồng Hà (nhà máy gạch Hồng Hà) hoạt động gây ô nhiễm môi trường, xây dựng lò vòng không phép… sau khi báo chí đăng tải ngày 24/3/2017 UBND huyện Chương Mỹ đã vào cuộc tổ chức kiểm tra thông tin báo nêu. Qua kết quả kiểm tra cho thấy: Nhà máy gạch Hồng Hà đã vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường và không thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo Đề án đã được duyệt, không xây dựng công trình xử lý khí thải theo quy định, chưa tổ chức quan trắc môi trường định kỳ…

IMG_20170315_114128-768x432

Nhà máy gạch Hồng Hà hoạt động gây ô nhiễm môi trường, nhưng UBND huyện Chương Mỹ vẫn cố tình “bao che” cho sai phạm

Với những sai phạm của nhà máy gạch Hồng Hà và theo Nghị định 155/2016/NĐ – CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường không thuộc thẩm quyền của UBND huyện Chương Mỹ. Theo đó, để đảm bảo công tác quản lý bảo vệ môi trường trên địa bàn.  Ngày 31/3, UBND huyện Chương Mỹ  ban hành văn bản 868/UBND – TNMT gửi Sở TN&MT Hà Nội và kính đề nghị Sở TN&MT tổ chức kiểm tra công tác chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với Nhà máy gạch Hồng Hà và xử lý theo quy định.

Ngay sau khi tiếp nhận văn bản 868/UBND – TNMT của huyện Chương Mỹ. Ngày 26/5/2017 Sở TN&MT ban hành văn bản 4065/STNMT – CCBVMT về việc kiểm tra, xử lý các vi phạm về bảo vệ môi trường đối với Nhà máy gạch Hồng Hà gửi UBND huyện Chương Mỹ trong văn bản nêu rõ:

Ngày 24/5/2017, Sở TN&MT đã chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường – PC49 và UBND huyện Chương Mỹ về kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy gạch Hồng Hà, nhưng trước đó ngày 14/4/2017 UBND huyện Chương Mỹ đã tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy gạch Hồng Hà theo phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và xác định một số hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Trên cơ sở căn cứ Điều 52 Nghị định 155/2016/NĐ – CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và tránh chồng chéo trong công tác thanh kiểm tra về bảo vệ môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND huyện Chương Mỹ theo thẩm quyền tiếp tục làm việc với Nhà máy gạch Hồng Hà, xử lý giải quyết đơn thư của công dân và lập hồ sơ xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường trình người có thẩm quyền xử phạt vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để xử lý theo quy định, đồng thời thông báo kết quả xử lý đến Sở tài nguyên và Môi trường để có cơ sở trả lời phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn.

IMG_20170315_114247-768x432

Nhà máy gạch Hồng Hà xây dựng trái phép lò vòng, nhưng vẫn không bị xử lý

Đặc biệt, sau loạt bài Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh. Ngày 22/5/2017 bà Nguyễn Nhị Hà – Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư kinh tế Hồng Hà kí và ban hành văn bản 056/CV – HH2017 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trong đó có nội dung: “về nội dung bài báo Công ty Hồng Hà đã làm việc với Ban biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, ban biên tập đã tạm dừng không đưa tin để xác minh các thông tin đăng báo”.

Với những thông tin hoàn toàn không trung thực của Công ty Hồng Hà, Ban biên tập tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống khẳng định: từ khi phản ánh đến nay, ban biên tập chưa có buổi làm việc nào với Công ty Hồng Hà, do vậy trong văn bản 056/CV – HH2017 của Công ty Hồng Hà nói đã làm việc với Ban biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống hoàn toàn không đúng, sai sự thật. Phải chăng công ty Hồng Hà đang “phủ đầu” cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ, Sở TN&MT và UBND Thành phố Hà Nội để nhằm “thoát” tội?.

Có thể nói, với sai phạm của Nhà máy gạch Hồng Hà trong lĩnh vực môi trường thì thẩm quyền ra quyết định xử phạt đối với Nhà máy gạch Hồng Hà thuộc UBND huyện Chương Mỹ. Tuy nhiên, vẫn là điệp khúc “bận” sau gần 3 tháng phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn cố gắng liên hệ với ông Thông – CVP và Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ để được cung cấp hồ sơ liên quan trong đó có biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt đối với Nhà máy gạch Hồng Hà để phản hồi tới bạn đọc, thế nhưng đều bị các vị trên “trốn tránh”.

Với cung cách làm việc, luôn tạo ra khó khăn đối với báo chí trong việc tiếp cận thông tin của Lãnh đạo huyện Chương Mỹ. Kính đề nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo cơ quan liên quan vào cuộc kiểm tra xử lý đúng người, đúng tội và các cá nhân, tổ chức liên quan nhằm giúp báo chí có hành lang thuận lợi để phản ánh và thông tin sâu rộng tới bạn đọc.

Moitruong .net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PVPL

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Chương Mỹ (Hà Nội): “Phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, cố tình không cung cấp thông tin cho báo chí