Huyện Nhà Bè (TP.HCM): Cần kiên quyết xử lý dứt điểm bãi VLXD Hạnh Phúc hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Hoạt động gây ô nhiễm môi trường, không giấy phép bến thủy nội địa, dưới đường điện cao thế, nằm ngay bờ kè cống triều Mương Chuối nhưng không bị cơ quan chức năng của huyện Nhà Bè và xã Long Thới can thiệp, yêu cầu dừng hoạt động. Khiến người dân sinh sống quanh đây rất bức xúc

Thời gian gần đây, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh của người dân tại đường Nguyễn Hữu Thọ, ấp 3, xã Long Thới, huyện Nhà Bè về bãi tập kết vật liệu xây dựng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, nằm ngay dưới đường lưới điện cao thế, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do cát rơi vãi ra đường trong quá trình vận chuyển.

Bãi VLXD Hạnh Phúc hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, khiến gười dân bức xúc

Theo quan sát của PV Moitruong.net.vn, tại nơi mà người dân địa phương phản ánh, bãi tập kết này rộng hàng nghìn m2, nằm ngay sát bờ kè cống triều Mương Chuối, dưới đường lưới điện cao thế. Bên trong bãi, các loại vật liệu như cát, đá được các máy bốc xúc từ tàu lên bờ qua những băng tời, tại đây bãi cát này đã tư ý lắp bồn và cột bơm dầu trái phép, các thùng phuy chứa dầu, đất dính dầu vứt lăn lóc ngoài môi trường không có bất kì thiết bị che chắn theo quy định.

Bãi VLXD Hạnh Phúc nằm ngay sát bờ kè cống triều Mương Chuối, dưới đường lưới điện cao thế

Theo tìm hiểu, nhiều năm nay bãi vật liệu xây dựng (VLXD) của công ty TNHH TMDV vận tải Hạnh Phúc do bà Nguyễn Thị Sẳng làm đại diện nhưng thực tế quản lý chính là 03 anh em ông Oanh Kiểm, ông Bé và ông Hạnh làm trực tiếp thường xuyên gây ồn ào, bụi bặm.

Chị Tr.Th. B người dân nhà gần bãi cát Hạnh Phúc cho biết: “Bãi cát này họ hoạt động ầm ầm, bụi bặm suốt ngày không à, tiếng máy xúc, xe chở cát sỏi đi lại liên tục kéo theo đất cát ra đường Nguyễn Hữu Thọ gây mất vệ sinh môi trường, bãi cát này cách nhà dân có 30 m nên mỗi khi mở cửa là gió thổi cát bụi đầy nhà, quần áo dơ bẩn.

Chi nhánh công ty TNHH TMDV vận tải Hạnh Phúc tự ý lắp đặt cột bơm dầu trái phép

Ngoài ra cũng theo người dân, sự việc này đã có ý kiến tới xã rồi nhưng đến nay không được giải quyết. Đặc biệt bãi cát 03 anh em nhà ông Hạnh hiện hoạt động hoàn toàn trên đất nông nghiệp, sát bờ kè cống triều Mương Chuối, ngay dưới đường điện cao thế, không giấy phép bến thủy nội địa, biết rõ là sai phạm nhưng không hiểu sao huyện Nhà Bè không xử lý dứt điểm khiến người dân khi vào quán Gà Vàng Bờ Sông và Miếu Bà Sông Lớn chịu nhiều bụi bặm, tiếng ồn do bãi cát này gây ra. Cũng theo người dân cho biết, bãi cát này tồn tại được như hiện nay là do một vị Trạm trưởng trạm 1, Trạm giao thông đường thủy – phối hợp trên Sở giao thông vận tải để tạo điều kiện cho bãi VLXD Hạnh Phúc hoạt động trái phép như hiện nay.

Mặc dù, Bãi VLXD của Chi nhánh công ty TNHH TMDV vận tải Hạnh Phúc hoạt động trái phép nhưng vẫn rất nhộn nhịp

Tiếp tục tìm hiểu, công ty TNHH TMDV vận tải Hạnh Phúc được Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số doanh nghiệp: 0312972201 đăng ký lần đầu ngày 15/10/2014, đăng ký thay đổi lần thứ 5: ngày 26/08/2017 địa chỉ trụ sở chính: 550/23/9 ấp 3, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh. Ngày 05/9/2017 được Sở Kế hoạch và đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh công ty TNHH TMDV vận tải Hạnh Phúc do bà Nguyễn Thị Sẳng làm giám đốc tại 108 tổ 5, ấp 3, xã Long Thới, huyện Nhà Bè.

Điều đáng nói, chi nhánh công ty TNHH TMDV vận tải Hạnh Phúc tại số 95, ấp 3, xã Long Thới hiện hoạt động hoàn toàn trên đất nông nghiệp, sát bờ kè cống triều Mương Chuối, không phù hợp với quy hoạch xây dựng bến bãi, quy hoạch phát triển VLXD của thành phố đến năm 2020 được phê duyệt tại Quyết định số 2491/QĐ-UBND ngày 21/5/2011 của UBND thành phố Hồ Chí Minh, nhưng ngày 04/10/2017 ông Bùi Hòa An – Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè vẫn kí xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường cho chi nhánh công ty Hạnh Phúc.

Mặc dù, bãi tập kết VLXD đang hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, không phù hợp quy hoạch phát triển VLXD của thành phố nhưng UBND huyện Nhà Bè vẫn ký Giấy xác nhận đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường cho công ty TNHH TMDV vận tải Hạnh Phúc

Đặc biệt trong giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường nêu rõ, công ty Hạnh Phúc có trách nhiệm thực hiện: tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin, các biện pháp đề xuất trong bản kế hoạch bảo vệ môi trường đã đăng ký; thực hiện các biện pháp giảm thiểu và xử lý ô nhiễm khí thải – mùi, bụi, tiếng ồn phát sinh trong quá trình hoạt động, đảm bảo đạt theo quy định hiện hành; xây dựng hệ thống thu gom nước mưa chảy tràn và hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt; đảm bảo toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động được thu gom và xử lý đạt theo quy định hiện hành; phân loại, lưu giữ và hợp đồng với đơn vị chức năng để thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nguy hại theo quy định hiện hành; thực hiện các biện pháp phòng chống cháy nổ, đảm bảo ATLĐ, sức khỏe cho cộng đồng dân cư xung quanh; định kỳ 02 lần/năm thực hiện chương trình giám sát môi trường, báo cáo kết quả về UBND huyện Nhà Bè thông qua Phòng TNMT huyện để kiểm tra, giám sát.

Chất thải nguy hại không được lưu giữ đúng nơi quy định mà để lăn lóc ngoài môi trường

Quy định là như vậy, nhưng thực tế chi nhánh công ty TNHH TMDV vận tải Hạnh Phúc không thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết trong kế hoạch bảo vệ môi trường, chất thải nguy hại không được lưu giữ đúng quy định mà để ngoài môi trường, phương tiện ra vào lấy cát đá gây ô nhiễm môi trường. Con đường từ bãi cát ra đường lớn được phủ bằng một lớp cát dầy, khi xe đi qua lại gây bụi mù mịt khiến người dân bức xúc mỗi khi đi qua đây.

Thiết nghĩ UBND huyện Nhà Bè và xã Long Thới cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý đình chỉ và di dời bãi VLXD của công ty Hạnh Phúc đi nơi khác để tạo cảnh quan môi trường nơi đây luôn được thông thoáng, sạch đẹp.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Đại Cát