Quận Bình Thạnh (TP.HCM): Chính quyền ngó lơ, người dân tiếp tục sống trong nỗi “bất an” vì các gara ô tô gây ô nhiễm

Bảo Lộc – Hà Thành|11/09/2019 03:36

Moitruong.net.vn – Gara ô tô hoạt động gây tiếng ồn, nằm sát khu dân cư, khi sơn xe ô tô mùi sơn nồng nặc thổi thẳng vào nhà dân. Sự việc này diễn ra được nhiều năm, nhưng đến nay UBND quận Bình Thạnh và phường 25 không hề hay biết?.

Nhiều năm sống trong ô nhiễm

Theo bà Ng. M. H người dân chung cư 326/1 Ung Văn Khiêm, khu phố 2, phường 25 cho biết: “Nhiều năm nay người dân sinh sống liền kề 02 ga ra ô tô của ông Thông và ông Liêm liên tục bị tra tấn bởi tiếng ồn và mùi sơn trong quá trình sơn xe ô tô, những hôm ẩm trời mùi rất hôi, nhà tôi có cháu bé thường xuyên phải đóng kín cửa có dám mở cửa đâu. Vì nếu mở cửa những tiếng máy xe gầm rú, thử còi inh ỏi, mùi sơn bay vào khiến cháu bé lại thức giấc không ngủ được, suốt ngày ho và khó thở”.

Gara ô tô Minh Đức và Gara ô tô Gia Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường ngay trước chung cư 326/1 Ung Văn Khiêm, khu phố 2, phường 25

Một người dân khác sống tại chung cư 326/1 Ung Văn Khiêm bức xúc: “Các gara o tô này hoạt động liên tục suốt cả ngày, tiếng gò hàn, sơn xì gây ồn ào ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của bà con, đi làm về mệt muốn mở cửa ra cho thoáng, nào ngờ khi mở ra mùi sơn nồng nặc và tiếng gò hàn chát chúa khiến người dân ở đây không tài nào ngủ được, chúng tôi mong muốn quận và phường kiểm tra và di dời 02 ga ra này đi nơi khác thì người dân nơi đây rất mừng”.

Qua tìm hiểu, hiện tại khu vực số 328 Ung Văn Khiêm có 02 gara sửa chữa xe ô tô là công ty TNHH TMDV XNK ô tô Gia Phát do ông Nguyễn Thanh Liêm làm giám đốc, địa chỉ 151/4A Điện Biên Phủ và Công ty TNHH ô tô Minh Đức do ông Cao Văn Thông làm giám đốc tại 151/4 Điện Biên Phủ.

Bên trong Gara ô tô của công ty Minh Đức hoạt động rất nhộn nhịp

Đặc biệt hiện nay, công ty TNHH TMDV XNK ô tô Gia Phát hoạt động không có có bất kì các thủ tục pháp lý về môi trường theo quy định: không kế hoạch bảo vệ môi trường đơn giản. Trong đó biên bản kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Đoàn kiểm tra quận Bình Thạnh đối với 02 công ty ngày 30/7 và 20/8/2019 cho thấy biên bản kiểm tra hết sức sơ sài, không thể hiện đúng biên bản kiểm tra theo quy định, nhiều vi phạm tồn tại về môi trường của 02 gara không được đoàn kiểm tra quận Bình Thạnh chỉ ra. Tại đây 02 công ty không có hệ thống xử lý khí thải và nước thải; không có hợp đồng thu gom, chứng từ thu gom chất thải nguy hại; chưa bố trí khu vực riêng để chứa chất thải nguy hại (hộp sơn thải, giẻ lau dính dầu, cặn sơn).

Trong biên bản kiểm tra cũng nêu rõ: Yêu cầu công ty TNHH TMDV XNK ô tô Gia Phát không được thực hiện phun sơn ngoài khu vực phòng sơn, thời gian khắc phục 15 ngày kể từ ngày lập biên bản (kiểm tra công ty ngày 30/7) và thời gian thực hiện khắc phục những vi phạm 30 ngày đối với Công ty TNHH ô tô Minh Đức. Sai phạm đã rất rõ ràng như vậy nhưng quận Bình Thạnh không lập biên bản xử phạt đối với 02 gara này.

Để có thông tin khách quan đa chiều về các Gara ôtô hoạt động trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường, PV đã liên lạc gọi điện cho ông Dương Tấn Khanh – Chủ tịch phường và bà Nguyễn Thị Mai Trinh – Phó Chủ tịch phường 25 để làm việc nhưng đều bất thành. Sau nhiều lần liên hệ thì UBND phường 25 mới bố trí cử ông Trần Thanh Nam – Phó Chủ tịch UBND phường làm việc với PV, ông Nam cho biết: “Mảng này do bà Nguyễn Thị Mai Trinh – Phó Chủ tịch phụ trách, muốn biết cụ thể đề nghị PV làm việc với ông Dương Tấn Khanh – Chủ tịch UBND phường và chị Trinh là rõ nhất, hiện nay 02 gara trên thuê đất của người dân, diện tích công ty Minh Đức 340 m2, công ty Gia Phát khoảng 200 m2, về công ty đã bị xử phạt về môi trường hay chưa, các gara này có nằm trong quy hoạch của quận và được phép hoạt động trong khu dân cư hay không tôi không nắm được”.

Ông Trần Thanh Nam – Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: “Hiện nay 02 gara trên thuê đất của người dân, diện tích công ty Minh Đức 340 m2, công ty Gia Phát khoảng 200 m2”

Đi thực tế cùng ông Nam – Phó Chủ tịch phường 25 để ghi nhận hiện trạng các Gara hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Theo ghi nhận của PV, nhà xưởng của 02 gara rất lụp xụp, xuống cấp, công nhân của 02 gara hoạt động rất nhộn nhip, nằm sát khu dân cư, những chiếc xe bị va chạm, trầy xước được công nhân của 02 gara đem ra bả ma tít, rồi dùng nước đánh sạch bề mặt sau đó cho vào sơn. Điều đáng nói tại gara của công ty Gia Phát theo người quản lý cho biết buồng sơn bi hư chưa sửa được, nên công đoạn sơn ô tô đều được sơn ngoài môi trường không có thiết bị che chắn gì.

Chiếc xe chuẩn bị được sơn

Cũng tại đây công tác thu gom, phân loại, lưu giữ chất thải nguy hại không được 02 gara thực hiện theo quy định, làm mang tính chất đối phó, giẻ lau dính dầu vứt lăn lóc ngoài môi trường. Với những vi phạm của 2 gara này Lãnh đạo quận Bình Thạnh có chỉ đạo phòng chức năng lập biên bản, xử phạt và yêu cầu dừng hoạt động và di dời đi nơi khác hay không?.

Dầu thải, giẻ lau dính dầu, hộp sơn thải không được công ty Minh Đức thu gom bố trí theo quy định. Vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường, cần phải xử lý nghiêm 

Khi PV liên hệ làm việc với ông Thông và ông Liêm để tìm hiểu và xác minh việc 02 gara hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhưng PV đều không nhận được sự hợp tác của 02 vị giám đốc, điều đáng nói khi PV liên hệ với ông Thông – Giám đốc công ty Minh Đức qua số điện thoại 0919283839 thì bị dọa nạt: “Chúng tôi có đầy đủ hồ sơ môi trường và quận vừa kiểm tra xong được 1 tuần và không có liên quan gì đến các anh (PV), chúng tôi không có quảng cáo gì hết, nếu bên anh đăng không đúng thì các anh sẽ bị gặp rắc rối đấy, tôi cảnh báo trước và không thích báo chí nào đăng hết. Tôi là cán bộ quân đội nghỉ hưu, hiện đang là chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh, tôi có đủ giấy tờ nên chẳng sao cả”

UBND quận Bình Thạnh trả lời báo chí vô trách nhiệm

Trước đó, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về 02 gara của ông Thông và ông Liêm hoạt động sửa chữa xe gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, mùi sơn nồng nặc, nguy cơ xảy ra cháy nổ luôn rình rập ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ngày 29/7 PV đã thông tin tới ông Hoàng Song Hà – Chủ tịch quận Bình Thạnh và ông Đặng Minh Nguyên – Chánh văn phòng UBND quận về vấn đề này và ông Nguyên đề nghị PV gửi Giấy giới thiệu và nội dung làm việc qua email để báo cáo lãnh đạo quận bố trí làm việc. Ngay trong buổi chiều cùng ngày PV đã thực hiện và đáp ứng đầy đủ thủ tục tác nghiệp báo chí theo yêu cầu của ông Nguyên và buổi làm việc vào hồi 14h, thứ 4, ngày 31/7/2019.

Để xác thực buổi làm việc, sáng ngày 31/7 PV đã gọi cho ông Nguyên – CVP và được ông Nguyên cho biết, chiều nay lãnh đạo quận bận không làm việc được với PV. UBND quận sẽ trả lời đầy đủ các câu hỏi mà PV đề cập bằng văn bản và các hồ sơ, tài liệu liên quan.

Ngày 21/8/2019 ông Đặng Minh Nguyên thừa lệnh Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh đã kí văn bản số 3231/UBND-TNMT về việc thông tin phản ánh liên quan đến việc hoạt động các gara sửa chữa ô tô tại 328 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh kính gửi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

Văn bản của UBND quận Bình Thạnh trả lời toà soạn Môi trường và Cuộc sống rất vô trách nhiệm, thể hiện sự coi thường Luật Báo chí

Trong văn bản phúc đáp tòa soạn, UBND quận Bình Thạnh đã thực hiện không đúng nghị định 09/2017/NĐ-CP về quy chế phát ngôn của Chính Phủ và trả lời cơ quan báo chí một cách vô trách nhiệm, thiếu nghiêm túc có dấu hiệu “bao che” cho 02 gara hoạt động vi phạm các quy định của pháp luật.

Trước đó, PV đã gửi UBND quận Bình Thạnh 06 câu hỏi và 10 thủ tục hồ sơ pháp lý về môi trường, đất đai, PCCC của 02 gara này. Ngoài ra, PV cần tìm hiểu về các gara này có nằm trong quy hoạch, sử dụng đất có đúng mục đích và hoạt động trong khu dân cư có đúng quy định? hằng năm quận có kiểm tra việc thực hiện luật bảo vệ môi trường, PCCC không? và các gara này đã bao giờ bị xử phạt chưa? Trách nhiệm của UBND quận Bình Thạnh đến đâu trong vấn đề này và hướng xử lý đối với 02 gara này trong thời gian tới ra sao nhưng không được UBND quận trả lời, mà ngược lại UBND quận Bình Thạnh cố tình phớt lờ, trốn tránh thoái thác trách nhiệm việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

02 Gara của công ty Gia Phát và Công ty Minh Đức lấn chiếm lòng lề đường để sửa chữa xe ô tô, gây cản trở giao thông

Không đồng tình với cách trả lời của UBND quận Bình Thạnh, ngày 26/8 PV đã gọi điện và nhắn tin cho ông Hà – Chủ tịch quận nhưng vị này không nghe máy và không trả lời, ngay sau đó PV gọi cho ông Nguyên – CVP và được ông Nguyên đối đáp: “Những vấn đề gì mà PV chưa đạt được yêu cầu và cần quận tiếp tục trả lời, đề nghị tòa soạn gửi văn bản tới quận, trên cơ sở lấy căn cứ trả lời tòa soạn”. Không hiểu ông Nguyên – CVP có hiểu biết gì về Luật báo chí không? Mặc dù, trước đó chính ông là người tiếp nhận thông tin, nội dung làm việc rất chi tiết của PV. Không biết nội dung làm việc của PV có đến được ông Hoàng Song Hà – Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh không?

Tiếp đó, PV đã đề nghị ông Nguyên báo cáo lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh bố trí một buổi làm việc trực tiếp với PV và trả lời đúng những câu hỏi và cung cấp các hồ, tài liệu theo đề nghị của PV đã gửi ngày 29/7 vừa qua. Ngay lập tức, ông Nguyên tắt máy.

Vậy trách nhiệm của lãnh đạo quận Bình Thạnh đến đâu trong vấn đề này? Tại sao những Gara ô tô hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài, luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ mà quận Bình Thạnh vẫn nhắm mắt làm ngơ trước sự bức xúc của người dân? Liệu các Gara ô tô này có bị đình chỉ và di dời đi nơi khác?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin

Bảo Lộc – Hà Thành

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận Bình Thạnh (TP.HCM): Chính quyền ngó lơ, người dân tiếp tục sống trong nỗi “bất an” vì các gara ô tô gây ô nhiễm