Indonesia cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 7 độ Richter

Diệu Nhi (t/h)|03/08/2019 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Một trận động đất mạnh 7 độ Richter đã tấn công khu vực ngoài khơi bờ biển đảo Java và Sumatra của Indonesia, đồng thời tối 2-8 Cơ quan thảm họa nước này đã phát cảnh báo sóng thần.

Theo Cục Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 7 độ Richter ở độ sâu 59km diễn ra vào tối 2-8, có tâm chấn cách thành phố Teluk Betung thuộc tỉnh Lampung trên đảo Sumatra khoảng 227km. Cường độ sau đó được cập nhật là 6,8 độ.

Cơ quan giảm nhẹ thảm họa Indonesia đã phát cảnh báo sóng thần, dự đoán những con sóng có thể cao lên tới 3m, đồng thời hối thúc người dân sống ở những khu vực sát biển di chuyển tới các vị trí cao hơn.

Sóng thần sau động đất khiến hàng trăm người thiệt mạng tại Indonesia vào năm 2018. (Ảnh: Financial Times)

Cơ quan Thăm dò Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu 59km, cách thành phố Teluk Betung trên đảo Sumatra khoảng 227km.

Hiện chưa có báo cáo về hư hại và thương vong. Tuy nhiên, người ta có thể cảm nhận các cơn địa chấn ở thủ đô Jakarta và kéo chạy ra khỏi các tòa nhà. Địa chấn cũng xảy ra tại các thành phố khác như Yogyakarta trên đảo Java.

Được biết, Indonesia thường xuyên hứng chịu nhiều thảm họa thiên nhiên do nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo thường va chạm nhau.

Trước đó vào tối ngày 14-7, một người đã thiệt mạng và hàng trăm người phải sơ tán sau trận động đất mạnh 7,3 độ Richter tại quần đảo Maluku, miền Đông Indonesia.

Tháng 9-2018, động đất 7,5 độ Ritcher kèm sóng thần cao 6m đã cướp đi sinh mạng của gần 2.200 người dân Indonesia cùng hàng ngàn người mất tích ở thành phố Palu và thị trấn Donggala trên đảo Sulawesi.

Diệu Nhi (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Indonesia cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 7 độ Richter