Thiên tai khiến nhiều quốc gia bị mất mùa

Thùy Chi (T/h)|01/08/2019 06:04
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nếu tình hình khô hạn vẫn kéo dài ở Thái Lan, Ấn Độ, Australia sẽ gây ra thiếu nguồn cung lương thực cục bộ và đẩy giá lên cao.

Nhiều vựa lúa gạo và lúa mì tại các quốc gia kể trên đang trải qua thời điểm hạn hán tồi tệ nhất trong vòng vài chục năm qua, khiến sản lượng lương thực năm nay giảm ít nhất 20% so với trung bình nhiều năm.

Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan đã hạ dự báo lượng gạo xuất khẩu của nước này từ 9,5 triệu tấn xuống 9 triệu tấn do hạn hán nghiêm trọng đe dọa nhiều vùng sản xuất lúa ở miền Bắc. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau đó, cơ quan này lại tiếp tục điều chỉnh giảm thêm nửa triệu tấn, mức thấp nhất trong vòng bảy năm qua.

Ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) cho biết, đây là thời điểm khó khăn nhất của ngành sản xuất lúa gạo do thiếu nước tưới và trị giá của đồng bạt tăng mạnh gây thêm nhiều bất lợi.

“Chúng ta cần phải tiếp tục chờ xem liệu tháng Tám có mưa hay không. Nếu trời vẫn không mưa thì phải tính tới khả năng xấu nhất là tiếp tục giảm đáng kể sản lượng lúa thơm hom mali ở vùng đông bắc khoảng 40-50%, xuống còn 4 -4,5 triệu tấn so với những năm trước đây là 8,5-9 triệu tấn”, ông Chookiat cho biết.

Vựa lúa vùng đông bắc Thái Lan năm nay bị thiếu nước tới nghiêm trọng

TREA dự báo, nguồn cung gạo thơm cả nước đưa đi các nhà máy chế biến cũng ​​sẽ giảm một nửa, chỉ còn 2 triệu tấn so với 4 triệu tấn trước đó, dẫn đến khả năng quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới không có nguồn để xuất khẩu. Như vậy có nghĩa là, tổng sản lượng gạo thơm năm nay chỉ đủ cho tiêu thụ nội địa.

Các chuyên gia thị trường cho hay, nếu tình trạng hạn hán tiếp tục kéo dài có thể đẩy giá lúa thơm của Thái Lan tăng từ 16.000 bạt lên 25.000 bạt/tấn, và giá gạo trong nước sẽ tăng từ 25.000 bạt lên 36.000 bạt/tấn.

Mặt khác, nếu có mưa sớm hơn tình hình sẽ thay đổi và Thái Lan vẫn có khả năng xuất khẩu khoảng 1 triệu tấn gạo hom mali, với giá đạt 1.500 USD/tấn so với 1.100 USD/tấn hồi năm ngoái.

Dự kiến, Hiệp hội các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước sẽ có chuyến đi thực tế tại vựa lúa vùng đông bắc để đánh giá cụ thể tình hình hạn hán ảnh hưởng đến sản xuất lúa gạo một cách chi tiết hơn.

Chủ tịch TREA Charoen Laothamatas cho biết, lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 6/2019 đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm, chỉ đạt 578.000 tấn, so với mức trung bình 720.000 tấn/tháng. Lượng sụt giảm này đã khiến tổng lượng xuất khẩu gạo của cả nước trong nửa đầu năm nay giảm tới 19,6% so với cùng kỳ năm 2018, chỉ đạt 4,36 triệu tấn. Mặc dù vậy, các nhà xuất khẩu gạo trong nước vẫn đặt mục tiêu đạt kim ngạch khoảng 4,7 tỷ USD trong năm nay, giảm 17% so với năm 2018.

Theo Bloomberg, năm 2018, Thái Lan xuất khẩu tổng cộng 11,23 triệu tấn gạo các loại, đạt kim ngạch 5,62 tỷ USD.

Thùy Chi (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thiên tai khiến nhiều quốc gia bị mất mùa