Indonesia: Động đất 7,5 độ richer kinh hoàng gây sóng thần cuốn phăng mọi thứ

(Moitruong.net.vn) – Hôm 28/9, một động đất mạnh 7,5 độ richter đã làm rung chuyển đảo Sulawesi của Indonesia, xuất hiện một cơn sóng thần cao tới 2m cuốn phăng mọi thứ trên đường di chuyển.

>>>Dự báo thời tiết ngày 29/9: Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

>>>Hà Tĩnh: Thực hiện Quy hoạch Bảo tồn đa dạng hóa sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

Tâm chấn vụ động đất nằm ở phía nam đảo Sulawesi, đảo lớn thứ 11 trên thế giới. Ảnh: USGS.

Theo phát ngôn viên Cơ quan giảm thiểu thiên tai Indonesia, ông Sutopo Purwo Nugroho, trận động đất mạnh 7,7 độ richter đã xuất hiện ở khu vực bờ biển đảo Sulawesi gây ra một cơn sóng thần tấn công thị trấn Palu và cả thành phố Donggala. Có khoảng 600.000 người sống tại Palu và Donggala. Các nhân chứng cho biết tình hình rất hỗn loạn sau khi động đất và sóng thần xảy ra. Mọi người hoảng loạn chạy ra các con phố và các tòa nhà bị đổ sập.

Hàng loạt ngôi nhà đã bị sóng thần cuốn trôi và nhiều người hiện còn mất tích. Toàn bộ hệ thống liên lạc ở Sulawesi đã bị cắt đứt trong khi trời tối làm cản trở hoạt động tìm kiếm và cứu nạn. Chính phủ Indonesia đang huy động mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả sau động đất.

Tối ngày 28/9, nước biển đã rút tại những nơi sóng thần quét qua. Chính phủ Indonesia cho biết, nhiều nhà cửa đã bị sập và nhiều người bị mất tích. Đây là trận động đất tiếp nối sau trận động đất mạnh 6,1 độ richter xảy ra trước đó trong khu vực đã khiến 1 người thiệt mạng và ít nhất 10 người bị thương.

Lực lượng cứu hộ cho biết sẽ triển khai một tàu lớn và trực thăng tới hỗ trợ hoạt động cứu hộ. Lực lượng vũ trang và cảnh sát cũng sẽ đưa binh lính và trang thiết bị tới để hỗ trợ các hoạt động phản ứng khẩn cấp. Một công ty dầu tại Donaglala đã bị hư hại sau sự cố nhưng không có nguy cơ tràn dầu. Trận động đất khiến sân bay chính trong tỉnh đã bị đóng cửa. Trên các trang mạng xã hội tại Indonesia nhiều người cho biết họ không thể liên lạc được với những người thân trong khu vực xảy ra động đất. Các cơ quan cứu trợ Indonesia đang khuyến khích người dân nên cảnh giác, không nên ở trong nhà hay các tòa nhà vì vẫn có khả năng xảy ra dư chấn mạnh. Người dân được khuyến khích tập trung tại các khu vực an toàn.

Cơn sóng thần cao 2m tấn công thành phố Palu của Indonesia.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết chính phủ sẵn sàng đưa ra các biện pháp phản ứng sau động đất. Trong một thông báo đăng trên trang mạng xã hội, Tổng thống cho biết đang giám sát tình hình, chuẩn bị sẵn sàng với các cơ quan chính phủ liên quan để giải quyết các hậu quả có thể xảy ra sau động đất. Ông cũng kêu gọi người dân cầu nguyện an toàn cho những người tại các khu vực bị ảnh hưởng. Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết, các quan chức Liên Hợp Quốc đang liên lạc chính quyền Indonesia và sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Indonesia gần đây đối mặt với hàng loạt các trận động đất mạnh gây nhiều thương vong. Các trận động đất xảy ra vào tháng 7 và tháng 8 vừa qua làm gần 500 người thiệt mạng trên đảo Lombok của Indonesia vào năm 2004, một trận động đất lớn cũng xảy ra ngoài khơi phía bắc đảo Sumatra của Indonesia tạo ra các đợt sóng thần tại Ấn Độ Dương, làm 226.000 người tại 13 nước thiệt mạng, trong đó có hơn 120.000 người Indonesia.

Nguyễn Ngân (t/h)