Indonesia: Số người chết do sóng thần tăng lên gần 400

– Quan chức Indonesia cho biết số nạn nhân sau vụ sóng thần tiếp tục tăng, “Ít nhất 373 người đã thiệt mạng, 1.459 người bị thương và 128 người vẫn mất tích”, Reuters dẫn lời Sutopo Nugroho, người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Indonesia (BNPB) cho biết.

>>> Hà Nội : Tăng cường 240 lượt xe cho các bến nhằm phục vụ Tết Dương lịch

>>> Công bố Top 05 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018

Một thiếu niên đứng trên đống đổ nát ở tây đảo Java chiều 24/12. Ảnh: AFP.

AFP dẫn lời người phát ngôn cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho ngày 24/12 cho biết, ít nhất 373 người trên các đảo Java và Sumatra đã thiệt mạng sau trận sóng thần vào cuối tuần trước tại Indonesia. “1.459 người đã bị thương, trong khi 128 người vẫn mất tích”, ông Sutopo cho biết thêm.

Lực lượng cứu hộ đã dùng nhiều thiết bị cơ giới, thậm chí cả tay không để đào bới những đống đổ nát trong trời mưa lớn. Họ phải chạy đua với thời gian để tìm người sống sót trước khi nạn nhân thiệt mạng vì vết thương hoặc sóng thần tiếp tục tấn công. Hơn 12.000 người được sơ tán đến nơi có địa hình cao trên đảo Java và Sumatra, đề phòng những đợt sóng thần tiếp theo.

Dwikorita Karnawati, người đứng đầu Cơ quan Khí tượng Indonesia, xác nhận trận sóng thần xuất hiện sau khi một mảng rộng 0,64 km2 ở sườn tây nam núi lửa Anak Krakatau đổ sụp xuống biển, gây lở đất dưới biển. Sóng thần kết hợp với triều cường tạo ra những cơn sóng cao 3 mét, tấn công vùng bờ biển phía nam đảo Sumatra và phía tây đảo Java vào tối 22/12. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ xảy ra thêm sóng thần ở eo biển Sunda vẫn rất cao khi núi lửa Anak Krakatau trở nên bất ổn sau đợt phun trào mạnh.

“Chúng tôi vẫn cảnh báo người dân cần cẩn trọng. Các cơ quan chức năng vẫn đang phân tích nguyên nhân của trận sóng thần… Núi lửa Krakatau vẫn tiếp tục phun trào và có thể gây ra đợt sóng thần mới”, ông Sutopo cảnh báo

Hàng trăm ngôi nhà, khách sạn, cửa hàng và tàu thuyền đã bị phá hủy khi sóng thần đổ bộ khu vực bờ biển phía nam đảo Sumatra và rìa phía tây của đảo Java vào 21h30 ngày 22/12. Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay đã tới thăm khu vực xảy ra sóng thần và chỉ đạo Cơ quan Khí tượng Khí hậu Địa vật lý (BMKG) Indonesia mua các hệ thống cảnh báo sớm để phòng tránh thiên tai.

“Tôi đã chỉ đạo BMKG mua các thiết bị phát hiện sớm, các hệ thống cảnh báo sớm để có thể đưa ra những cảnh báo kịp thời cho người dân nhằm giúp họ phản ứng nhanh chóng (khi thiên tai xảy ra)”, ông Widodo nói khi tới thăm Pandeglang, Banten – một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do sóng thần.

Bích Thuần (t/h)