Moitruong.net.vn
– Kinh tế thế giới được dự báo sẽ giảm 3% trong năm 2020, GDP toàn cầu sụt giảm hơn 4.000 tỷ USD, nợ công tại các quốc gia phát triển tăng thêm 60.000 tỷ USD.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV nhấn mạnh “kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế các-bon thấp là trụ cột của mô hình tăng trưởng mới” . Theo PGS.TS Mai Văn Trịnh, đây là thời điểm Việt Nam cần chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng bền vững, trong đó việc tận dụng tài nguyên từ chất thải, mở rộng cộng sinh công nghiệp và thúc đẩy đổi mới công nghệ sẽ quyết định hiệu quả thực thi.
Đại biểu Quốc hội cho rằng việc chỉ miễn thuế thu nhập cá nhân trong lần chuyển nhượng đầu tiên của tín chỉ carbon chưa đủ tạo động lực cho thị trường phát triển, đề nghị kéo dài thời gian ưu đãi thuế.
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thí điểm hai quy trình MRV và sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp từ vụ Đông Xuân 2025–2026, với kế hoạch nhân rộng ra toàn vùng vào năm 2027.
Việt Nam đã cam kết tại COP26 và COP28 đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Với Thành phố Hồ Chí Minh – địa phương phát sinh rác thải lớn nhất cả nước, mục tiêu này không chỉ là nghĩa vụ quốc tế mà còn là yêu cầu cấp thiết để biến chất thải thành nguồn năng lượng phục vụ phát triển bền vững.
100% nguồn thu từ giao dịch tín chỉ các-bon sẽ được Đà Nẵng dành cho các chương trình ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển mô hình kinh tế xanh, theo Nghị quyết vừa được HĐND thành phố thông qua.
Lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh về Bảo vệ môi trường trong học đường với chủ đề “Sân trường mơ ước của em” do Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và tràn đầy cảm xúc.
Những ngày gần đây, diễn biến thời tiết bất lợi đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đi lại tại nhiều quốc gia, trong đó nổi bật là Ấn Độ và Tanzania.
Cảng hàng không Vinh chính thức hoạt động trở lại sau một thời gian nâng cấp, tạo cú hích mới cho bất động sản Nghệ An. Khi hạ tầng giao thông bứt tốc, các khu đô thị xanh, được đầu tư bài bản, có vị trí trung tâm đắc địa như Eurowindow Sport Garden được các chuyên gia đánh giá sẽ có nhiều dư địa tăng giá trong chu kỳ tăng trưởng mới.
Trung Quốc vừa đưa vào hoạt động nhà máy thép “gần như không phát thải carbon” đầu tiên có công suất một triệu tấn mỗi năm, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh của ngành thép nước này.
Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, Bắc Bộ tiếp tục rét, Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ; nhiều nơi có sương mù, mưa rải rác, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11–17°C.
Ngày 30/12, Sở Xây dựng Hà Nội ban hành hướng dẫn phân luồng giao thông phục vụ người dân trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Bính Ngọ 2026.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, ngày 31/12, bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ C.
Bão, lũ lụt và cháy rừng được nhận định là thảm họa khí hậu lớn nhất 2025 trong đó chỉ tính riêng 10 thảm họa khí hậu đã gây thiệt hại lên tới 120 tỷ USD.