Moitruong.net.vn
– Năm 2021, dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 nhưng xuất khẩu hàng dệt may vẫn duy trì đà tăng trưởng, kim ngạch ước đạt 39 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2020.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV nhấn mạnh “kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế các-bon thấp là trụ cột của mô hình tăng trưởng mới” . Theo PGS.TS Mai Văn Trịnh, đây là thời điểm Việt Nam cần chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng bền vững, trong đó việc tận dụng tài nguyên từ chất thải, mở rộng cộng sinh công nghiệp và thúc đẩy đổi mới công nghệ sẽ quyết định hiệu quả thực thi.
Đại biểu Quốc hội cho rằng việc chỉ miễn thuế thu nhập cá nhân trong lần chuyển nhượng đầu tiên của tín chỉ carbon chưa đủ tạo động lực cho thị trường phát triển, đề nghị kéo dài thời gian ưu đãi thuế.
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thí điểm hai quy trình MRV và sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp từ vụ Đông Xuân 2025–2026, với kế hoạch nhân rộng ra toàn vùng vào năm 2027.
Việt Nam đã cam kết tại COP26 và COP28 đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Với Thành phố Hồ Chí Minh – địa phương phát sinh rác thải lớn nhất cả nước, mục tiêu này không chỉ là nghĩa vụ quốc tế mà còn là yêu cầu cấp thiết để biến chất thải thành nguồn năng lượng phục vụ phát triển bền vững.
100% nguồn thu từ giao dịch tín chỉ các-bon sẽ được Đà Nẵng dành cho các chương trình ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển mô hình kinh tế xanh, theo Nghị quyết vừa được HĐND thành phố thông qua.
Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng, Hà Nội đang phải đối mặt với bài toán nan giải về xử lý bùn thải – một vấn đề môi trường tưởng chừng nhỏ nhưng có ảnh hưởng sâu rộng đến phát triển bền vững của thành phố.
Trong bối cảnh xu hướng tăng trưởng xanh và sản xuất ít carbon lan rộng trên toàn cầu, ngành nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực trồng trọt đang đứng trước yêu cầu chuyển đổi mạnh mẽ. Kế hoạch hành động giảm phát thải giai đoạn 2025–2035, tầm nhìn đến 2050 được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành được xem là bước ngoặt chiến lược, hướng tới xây dựng nền nông nghiệp carbon thấp, hiện đại và bền vững.
Các nhà khoa học Indonesia cảnh báo những đợt mưa lũ nghiêm trọng kéo dài trong tháng 11 vừa qua đã khiến quần thể đười ươi Tapanuli tại khu vực Batang Toru đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
Theo dự báo, trong sáng và trưa nay (14/12), khu vực các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Gia Lai tiếp tục xuất hiện mưa vừa, mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên các sườn dốc tại nhiều xã, phường thuộc các địa phương nêu trên.
Nhiệt độ đại dương tăng do biến đổi khí hậu đã tiếp thêm năng lượng cho các trận mưa cực đoan gây lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng tại nhiều quốc gia châu Á trong những tuần gần đây. Kết luận này được đưa ra trong báo cáo ngày 10/12 của World Weather Attribution (WWA), nhóm nghiên cứu quốc tế chuyên đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với hiện tượng thời tiết cực đoan.
Biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây xói lở, cùng với nạn phá rừng để đào ao nuôi thủy sản đã làm suy giảm diện tích rừng phòng hộ ven biển tại các xã An Minh, Vân Khánh và Tân Thạnh.
Báo cáo mới của UNEP cho thấy ô nhiễm không khí hiện diện trên phạm vi toàn cầu, liên quan tới khoảng 9 triệu ca tử vong mỗi năm, trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm gia tăng các nguy cơ đối với sức khỏe con người và môi trường.
Trước sức ép ngày càng lớn của ô nhiễm và biến đổi khí hậu, tỉnh Nghệ An đã phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, hướng đến xây dựng không gian sống sáng – xanh – sạch – đẹp và phát triển bền vững. Đây là bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy giảm thiểu phát sinh rác thải, tăng cường phân loại rác tại nguồn cũng như xử lý hiệu quả rác thải ngay trong cộng đồng.
Chiều ngày 13/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với các bộ ngành và tỉnh Quảng Trị về tình hình thiệt hại và kết quả khắc phục hậu quả bão lũ vừa qua trên địa bàn, sớm ổn định đời sống người dân và khôi phục sản xuất kinh doanh, trong đó có việc khôi phục nhà ở cho 12 hộ dân bị sạt lở nhà tại xã Khe Sanh.
Bão Ditwah ở Sri Lanka khiến hơn 600 người thiệt mạng, 2 triệu người bị ảnh hưởng, trong khi lũ nghiêm trọng ở Indonesia cướp sinh mạng gần 1.000 người. Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ khẩn cấp giữa mùa mưa cực đoan ở Nam – Đông Nam Á.