Italy ra cảnh báo cao nhất về nắng nóng trên diện rộng

Moitruong.net.vn

– Chính quyền Italy đã ban bố cảnh báo đỏ về nắng nóng tại 10 thành phố vào ngày 31/7, 14 thành phố vào cuối tuần này khi nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C.

Cảnh báo đỏ về nắng nóng được ban bố tại nhiều thành phố ở Italy (Ảnh: AP)

Bộ Y tế Italy đã ban hành cảnh báo cấp 3 (cảnh báo đỏ, là cảnh báo thời tiết ở mức cao nhất) khi sóng nhiệt tăng cường vào cuối tuần tại nước này. Theo đó, các khu vực có “điều kiện rủi ro cao duy trì trong 3 ngày liên tiếp trở lên” đã được công bố cảnh báo đỏ về nắng nóng. Cụ thể:

– Ngày 30/7, hai thành phố được đặt trong tình trạng báo động đỏ về nắng nóng gồm thành phố phía Bắc Bolzano và Perugia, ở khu vực trung tâm Umbria.

– Ngày 31/7, cảnh báo sẽ được mở rộng tới tổng cộng 10 thành phố gồm Rome, Bologna, Torino, Florence, Campobasso, Pescara, Rieti, Frosinone, Bolzano và Perugia.

– Ngày 1/8, 14 thành phố sẽ có cảnh báo đỏ về nắng nóng với Brescia, Latina, Verona và Viterbo được thêm vào danh sách.

Những cảnh báo về nắng nóng ở mức cao nhất được công bố ở phần lớn khu vực phía Bắc và trung tâm của Italy, trong khi nền nhiệt ở các khu vực phía Nam dự kiến sẽ bớt gay gắt hơn. Các thành phố phía Nam được dự báo sẽ phải hứng chịu tình trạng nắng nóng vào đầu tuần này.

Tuy nhiên, các bản tin mới nhất của cơ quan quản lý nước này cho thấy, không có cảnh báo nắng nóng nào cho Napoli, trong khi các thành phố Bari và Palermo đang trong tình trạng báo động cấp một (màu vàng), cho thấy dấu hiệu “điều kiện khí tượng trước khi xảy ra sóng nhiệt”.

Nắng nóng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người dân (Ảnh: AP)

Cảnh báo cấp hai được ban bố cho phần lớn đất nước vào cuối tuần. Đây những khu vực sẽ hứng chịu nền nhiệt cao và tình trạng nắng nóng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là đối với người già, trẻ nhỏ và những người thuộc các nhóm dễ bị tổn thương. Bầu không khí ngột ngạt ở nhiều khu vực sẽ làm tình trạng ô nhiễm không khí trở nên tồi tệ hơn.

Bộ Y tế Italy cảnh báo, những người có vấn đề về hô hấp hoặc dị ứng cần phải thận trọng. Bên cạnh đó, những người có sức khỏe tốt cũng có nguy cơ bị mất nước, say nắng và kiệt sức.

Người dân được khuyến cáo ở nhà vào những thời điểm nóng nhất trong ngày. Theo THX, đây là cảnh báo nắng nóng đầu tiên trong mùa hè năm nay ở Italy. Năm ngoái, nước này đã ban bố 3 cảnh báo nắng nóng quy mô lớn.

Theo các chuyên gia, đợt nóng này có thể gây hậu quả nghiêm trọng do kết hợp với tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Truyền thông Italy dự báo nền kinh tế nước này, vốn đang trong tình trạng sản xuất và xuất khẩu đình trệ, khách du lịch sụt giảm và các quy định khiến nhiều người lao động phải làm việc tại nhà… sẽ tiếp tục đối mặt với các tác động tiêu cực do nắng nóng.

Tuần trước, Coldiretti, hiệp hội nông nghiệp hàng đầu ở Italy cảnh báo, thời tiết hanh khô và nóng cùng việc thiếu nhân công làm việc ngoài trời có thể khiến sản xuất nông nghiệp của Italy trải qua một năm tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Hoàng Trang