Khả năng sắp xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông diện rộng

Phương Thủy|29/03/2022 12:05
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trong 2-3 ngày tới, rãnh áp thấp dịch chuyển dần lên phía bắc. Trên rãnh áp thấp có khả năng hình thành một vùng áp thấp gây mưa dông diện rộng trên đất liền.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5,0 – 8,0 độ vĩ bắc. Trong 2 – 3 ngày tới, rãnh áp thấp dịch chuyển dần lên phía bắc, trên rãnh áp thấp có khả năng hình thành một vùng áp thấp có xu hướng dịch chuyển về phía đất liền nước ta.

Cùng với đó, khoảng ngày 31/3-1/4, miền Bắc đón một đợt gió mùa đông bắc cường độ mạnh. Đây được nhận định là đợt rét nàng Bân của mùa đông xuân năm nay.

Lớp hướng gió trên biển. Ảnh: VNDMS.

Do ảnh hưởng của đợt gió mùa đông bắc này nên 31/3-1/4, khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ xuất hiện mưa rào và dông diện rộng, riêng vùng núi phía Bắc cục bộ mưa vừa, mưa to và dông mạnh, trong cơn dông có thể xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 31/3, nhiệt độ miền Bắc giảm mạnh. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc bộ khoảng 14-17 độ, vùng núi có nơi dưới 13 độ. Bắc Trung bộ nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ. Dự báo rét kéo dài đến ngày 3/4, sau đó từ 4/4, trời chỉ còn rét vào đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng.

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp với hoàn lưu vùng áp thấp, sau kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ ngày 30/3 đến ngày 2/4, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngoài ra, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Bên cạnh đó, một hình thái đáng chú ý khác là không khí lạnh đang ảnh hưởng đến khu vực Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Phương Thủy

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khả năng sắp xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông diện rộng