Khánh Hòa: 300 hộ dân không có nước sạch ngay cạnh thành phố Nha Trang

Hà Thu (T/h)|01/11/2018 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hiện nay, tình trạng thiếu nước sạch đang là tình cảnh chung của nhiều hộ dân ở khu vực thôn Vĩnh Thành, xã Vĩnh Phương diễn ra nhiều năm.

– Nhiều năm qua, người dân thôn Vĩnh Thành, xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang gặp nhiều trở ngại vì tình trạng thiếu nước sạch. Thực trạng này đã xảy ra nhiều năm nay khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và sản xuất.

>>> Hậu Giang: Đầu tư gần 165 tỷ đồng xây hồ nước ngọt ứng phó với BĐKH

>>>Nước thải qua xử lý thuộc Trạm XLNT KCN Đà Nẵng có đạt chuẩn?

Theo thông tin trên báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Thanh Hải, Trưởng thôn Vĩnh Thành cho biết, trước năm 2015, nước sạch ở đây khan hiếm. Sau khi người dân kiến nghị thì công ty đã lắp trạm tăng áp khắc phục một phần nguồn nước cho người dân, tuy nhiên cho đến nay các hộ dân thôn Vĩnh Thành vẫn không đủ nước dùng.

Thôn Vĩnh Thành có 300 hộ chia làm Khu I và Khu II, đến nay nhiều hộ dân ở cả hai khu đều nối nước từ các nhà khác để dùng. Còn bà Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phương cho hay, ở thôn Vĩnh Thành nhiều hộ tự xây dựng nhà ở trái phép, có những hộ xây dựng ở địa hình cao nên sẽ không được cấp nước theo quy định.

Ống nước được người dân chuẩn bị sẵn mong mỏi được cấp nước. Ảnh báo Pháp luật

Ông P.G.H, thôn Vĩnh Thành bức xúc: “Gia đình tôi bắt đầu xây nhà ở đây vào tháng 3, nhà tôi xây dựng có giấy tờ đầy đủ và đã có sổ đỏ, trước khi bắt đầu xây tôi đã làm đơn xin cấp nước để có nguồn nước phục vụ cho việc xây cất nhà ở nhưng vẫn không được chấp thuận.

Đến nay tôi đã hai lần gửi đơn trình Công ty cấp thoát nước Khánh Hòa, nhưng đều nhận được câu trả lời nước không đủ áp vì độ chênh lệch so với mặt nước biển 300m. Để có nước dùng, gia đình tôi phải xin lãnh đạo thôn cho dẫn nước từ nhà văn hóa chỉ cách nhà tôi 3m nhưng rất bất tiện”.

Cũng trong tình trạng không có nước sinh hoạt, gia đình anh Đặng Thế Kiều (thôn Vĩnh Thành) cho biết, anh lên công ty cấp thoát nước hỏi khu vực này có được cấp nước không, công ty trả lời chưa có quyết định cấp nước cho các hộ dân ở đây: “Nhà tôi đã xây được 3 năm, nhưng vẫn phải dùng nhờ nước của những nhà đã có nước từ lâu với giá 11.000 đồng/ khối”.

Theo đại diện phía Công ty cấp thoát nước Khánh Hòa, ông Nguyễn Văn Đàm, Tổng Giám đốc công ty thông tin đã cử người đi khảo sát địa bàn thôn Vĩnh Thành; hiện nay đơn vị đã cấp nước đầy đủ cho hơn 200 hộ dân ở đó. Năm 2016 công ty lắp một trạm bơm tăng áp.

Sau khi lắp trạm biến áp người dân tự khai phá làm nhà ở có địa hình khá cao, một số hộ dân lại ở trên đồi núi nên áp lực nước không lên tới như 75 hộ ở thôn Đắc Lộc, các hộ ở thôn Vĩnh Thành và một số hộ sống thưa thớt ở các địa bàn khác.

Theo ông Đàm, để giải quyết những vướng mắc về nguồn nước, UBND TP cần phải có những giải pháp quy hoạch về khu dân cư thì công ty mới cấp nước cho người dân.

Hà Thu (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa: 300 hộ dân không có nước sạch ngay cạnh thành phố Nha Trang