Khánh Hòa: Không xây dựng công trình ở khu vực có nguy cơ sạt lở

Vũ Thành|22/05/2022 06:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Những khu vực có nguy cơ sạt lở ở Nha Trang, Khánh Hòa yêu cầu giữ nguyên hiện trạng tự nhiên của đồi núi, bảo vệ môi trường, không xây dựng công trình.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo hoàn thiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040.

Sau khi nghe ông Trần Nam Bình, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa (chủ đầu tư) và bà Phạm Thị Huệ Linh đại diện Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (đơn vị tư vấn) báo cáo nội dung hoàn thiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040, cùng với ý thảo luận các thành viên dự họp.

Hiện trường vụ sạt lở “hồ bơi vô cực” của Dự án Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú (do Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư) vào năm 2018, cướp đi 4 mạng người và 10 ngôi nhà bị vùi trong đất, đá

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa kết luận: Đối với khu vực đồi núi trên địa bàn TP Nha Trang có nguy cơ sạt lở sẽ giữ hiện trạng tự nhiên, không xây dựng công trình.

Đối với khu vực không có nguy cơ sạt lở và đảm bảo điều kiện để sử dụng đất thì thống nhất không quy hoạch đất ở mà chỉ quy hoạch đất thương mại, dịch vụ theo hướng thân thiện với môi trường, hài hòa với thiên nhiên, khống chế mật độ xây dựng tối đa không quá 10%.

Quan điểm trên cho thấy tỉnh Khánh Hòa đã thận trọng hơn bởi bài học nhãn tiền thời gian qua tại TP Nha Trang đã xảy ra nhiều vụ sạt lở đồi núi làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân.

Theo UBND TP Nha Trang, từ năm 2016 đến 2020 trên địa bàn có 31 người chết và 36 người bị thương do sạt lở đất đá và lũ cuốn trôi tại khu vực Núi Xanh, thôn Thành Phát, thôn Thành Đạt, thôn Phước Sơn xã Phước Đồng; tổ Trường Sơn núi Chụt, phường Vĩnh Trường; Khu đô thị Hoàng Phú phường Vĩnh Hòa; Đông Nam đồi La San đường Tôn Thất Tùng, phường Vĩnh Thọ.

Gần đây nhất vào khoảng 3 giờ sáng 27/10, sau khi xảy ra mưa lớn, người dân xã Phước Đồng, TP Nha Trang chứng kiến hàng chục khối đất đá trên núi Hòn Ông sạt lở. Ngay sau đó, một mảng tường bên trái căn biệt thự 4 tầng của dự án Khu biệt thự Nha Trang – SeaPark do Công ty cổ phần phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang làm chủ đầu tư đã đổ xuống tràn xuống cổng dự án.

Rất may vụ việc trên không gây thiệt hại về người, tuy nhiên dư luận cho rằng, các dự án trên đồi núi cần phải thận trọng và quan tâm hơn đến công tác phòng, chống sạt lở đất, lũ quét tại khu vực thực hiện dự án.

Sạt lở gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và có nguy cơ mất an toàn

Sở Xây dựng Khánh Hòa sau đó đã có báo cáo thống kê, rằng cả TP.Nha Trang có đến 82 dự án trên đồi núi. Cụ thể, khu vực núi Cô Tiên có 30 dự án, các đồi núi ở xã Phước Đồng 17 dự án, núi Chín Khúc 15 dự án, núi Cù Hin 12 dự án, núi Chụt 8 dự án. Trong đó, có 58 dự án đã có chủ trương hoặc thủ tục pháp lý cho phép đầu tư, còn lại đang xin thủ tục đầu tư hoặc đã bị thu hồi. Trong 82 dự án nói trên, chỉ có 13 dự án phù hợp hoàn toàn với quy hoạch chung TP.Nha Trang (đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2012); 13 dự án khác phù hợp một phần, còn lại đều trái quy hoạch.

Vũ Thành

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa: Không xây dựng công trình ở khu vực có nguy cơ sạt lở