Khánh Hoà: Người dân mất ăn, mất ngủ vì chính quyền ra quyết định thu hồi đất thiếu khách quan

Moitruong.net.vn

– Đất của người dân sử dụng ổn định từ những năm 2000, đủ điều kiện cấp sổ đổ, nhưng không hiểu vì lý do gì, chính quyền địa phương lại phê duyệt Quy hoạch khu dân cư Phú Thạnh để bán cho người dân. Việc quy hoạch chồng lấn với diện tích người dân đang sử dụng ổn định đã khiến không ít gia đình hoang mang lo lắng.

Đất nhà ở bổng dưng thành đất dự án

Phản ánh tới Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, các hộ dân đang sinh sống tại Tổ dân phố Bắc Hà 2 rất bất bình khi chính quyền địa phương phê duyệt dự án Quy hoạch khu dân cư Phú Thạnh. Điều đáng nói, quy hoạch khu dân cư này lại bao trùm cả diện tích đất của người dân tại Tổ dân phố Bắc Hà 2, trong khi đó, diện tích đất của người dân nơi đây đã đủ điều kiện để cấp sổ đỏ và đang tiến hành làm thủ tục. Do chính quyền phê duyệt quy hoạch bao trùm cả vào diện tích đất của người dân đang sử dụng nên việc cấp sổ đỏ của người dân bỗng nhiên bị dừng lại.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Phan Công Thức

Theo tìm hiểu của PV, 23/07/2012, UBND Thị xã Ninh Hòa ban hành quyết định số: 1464/QĐ-UBND “về việc phê duyệt hồ sơ phân lô khu dân cư Phú Thạnh, Phường Ninh Thủy”. Theo quy hoạch, Khu dân cư này có 53 lô đất được quy hoạch xây dựng nhà ở với tổng diện tích là 9.600m2 .

Theo người dân nơi đây cho biết: Những năm 2000, nhận thấy đất khu vực xóm Mới không có người ở, đất đai trống nên được bà con ra khai hoang, phục hóa để trồng cây hoặc làm nhà ở cố định. Sau đó người dân nơi đây đã có giao dịch mua bán cho nhau. Đến năm 2008, đất khu vực xóm Mới được chính quyền UBND xã Ninh Thủy (nay là phường Ninh Thủy) có quyết định bán đất cho người dân với giá 120.000.000 đồng với diện tích 255 m2 và làm sổ đỏ đất nhà ở.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do nào mà đất khu vực này hầu hết được làm sổ đỏ nhà ở, chỉ còn con số ít thửa đất của người dân lại không được chính quyền phường Ninh Thủy và UBND Thị xã Ninh Hòa làm thủ tục cấp sổ đỏ để người dân yên ổn cuộc sống. Nguy hiểm hơn, nhiều gia đình do bị chồng lấn vào dựa án quy hoạch khu dân cư không những không được cấp sổ đỏ mà còn bị chính quyền ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất một cách “thô bạo “.

Nhiều bà con có đất đai cùng ngụ tại TDP Bắc Hà 2, phường Ninh Thủy rất bất bình vì chính quyền ra quyết định thu hồi đất của mình

Theo anh Phan Công Thức (SN 1978,) đang sinh sống tại khu vực đất xóm Mới, Bắc Hà 2 được hơn 20 năm cho biết: “Vào ngày 16/07/2019 gia đình chúng tôi nhận được thông báo số (194/TB-UBND) về việc “ Tổ chức cưỡng chế đối với bà Lương Thi Mai và Phan Công Thức tại Tổ dân phố Bá Hà 2, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa”, tôi đang đi làm xa nhà vì điều kiện gia đình đông con, cháu nhỏ kèm theo hoàn cảnh khó khăn nhất vùng. Thế nhưng, nghe bà xã gọi điện cho hay chính quyền ra lệnh cưỡng chế. Tôi gấp rút về nhà để lo cho gia đình và tâm trạng lo lắng, bất an luôn đè nặng nên tôi không thể làm việc khác ngoài việc chờ đợi”.

Theo chị Lương Thị Mai, vợ anh Thức cho rằng: “ Ở khu vực này, người dân nghe nói đến chính quyền, họ sợ lắm. Sợ liên lụy, sợ bị hằn học lâu dài như gây khó dễ đủ thứ chuyện. Nếu để nói ra sự thật về chuyện đất đai, tôi e rằng chẳng ai dám đứng ra phản đối”.

Cần xem động cơ lập dự án chồng lấn đất của dân

Rõ ràng, dự án quy hoạch khu dân cư Phú Thạnh đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân, điều đó dẫn tới việc khiếu kiện kéo dài gây mất an ninh chính trị của địa phương và người dâ luôn phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu vì ngôi nhà và diện tích đất nhà mình có thể bị mất bất kể lúc nào.

Theo chị Phạm Thị Nhung (SN 1956, ngụ tại Tổ dân phố Phú Thọ 2, phường Ninh Diêm) cho rằng: “Việc yêu cầu các hộ dân đi lên, đi xuống nhận văn bản cưỡng chế đất trái quy định pháp luật của phường Ninh Thủy và thị xã Ninh Hòa cần sự vào cuộc của cơ quan cấp trên. Cá nhân tôi và bà con nơi đây nhận thấy, nhiều lãnh đạo phường Ninh Thủy đang cố tình chèn ép dân, vùng đất bà con Bắc Hà 2 đang sinh sống hầu hết là gia đình có công với cách mạng, đáng lý ra, chính quyền phải cấp sổ đỏ cho bà con sinh sống tại đây. Ngoài ra, việc cưỡng chế ở đây là trái pháp luật, không đúng quy định và đất khu vực này không phải nằm trong Quyết định 1464/QĐ-UBND ngày 23/07/2012”.

Để làm rõ vấn đề trên, PV đã liên hệ với UBND thị xã Ninh Hòa để làm việc về việc cưỡng chế tại khu vực TDP Bắc Hà 2, ông Trần Văn Minh cho rằng: “Vụ cưỡng chế đất này tôi không phụ trách và giao lại cho đồng chí Thuận là Phó chủ tịch UBND”. Ngay sau đó, PV được gặp ông Lê Bá Thuận, Phó chủ tịch UBND Thị xã Ninh Hòa. Tại đây, ông Thuận cho hay: “Tôi đã có văn bản, đơn thư đầy đủ, không có gì mới và quan điểm tôi là cưỡng chế và đất này là đất quy hoạch, đất khu vực nhà ông Thực có gì đâu mà đền bù, về nguồn gốc đất đai nơi này có ai chứng minh đâu? Ngoài ra, người bán đất cho ông Thực lại không được người ta đồng ý kìa”.

Quyết định cưỡng chế của UBND thị xã Ninh Hoà đối với gia định ông Phan Công Thức 

Nói là nói vậy, nhưng khi PV tìm đến gặp ông Cao Văn Lộc có đất khai hoang cho nhà ông Phan Công Thực (SN 1978, ngụ tại Bắc Hà 2, Ninh Hòa), ông Lộc cho rằng: “Năm 2001, gia đình ông Nguyễn Hùng và vợ là Ngô Thị Thẳng, ngụ tại Phú Thạnh) bán lại cho nhà tôi, đất thuộc vùng khai hoang, phục hóa. Đến năm 2005, vợ chồng tôi bán lại cho anh Thực, có giấy viết tay và điểm chỉ bằng tay với giá 25.000.000 triệu đồng”.

Như vậy là nguồn gốc đất của gia đình ông Phan Công Thức là quá rõ ràng. Thửa đất của nhà ông Thực cũng giống như bao thửa đất khác trong tổ dân phố đã được cấp sổ đỏ, nhưng, chính quyền phường Ninh Thuỷ và thị xã Ninh Hoà đang “lái” người dân theo một diễn biến khác mà bất lợi lại thuộc về gia đình ông Thực và các hộ dân.

Cũng xin nhắc lại, trong đơn kêu cứu về giải quyết đất ở của hộ ông Phan Công Thức và vợ là Lương Thị Mai ngụ tại (Tổ dân phố Bá Hà 2, phường Ninh Thủy, Thị xã Khánh Hòa) thì ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND Thị xã Ninh Hòa đã kí nháy với nội dung: “Kính chuyển Phòng TNMT, kiểm tra, xem xét, phối hợp với địa phương tạo cho nhân dân có nơi ở”.

Việc thị xã Ninh Hoà ban hành quyết định cưỡng chế thửa đất của ông Phan Công Thức khi chưa “thấu tình, đạt lý” làm dấy lên dư luận, liệu việc làm của UBNDthị xã Ninh Hoà có trong sáng? Hày còn mục đích gì khác?.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Nhuệ Nhuệ – Công Tuấn