Khánh Hòa: Thu hồi 370ha đất núi Chín Khúc đã giao cho doanh nghiệp

Moitruong.net.vn

– UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi 370 ha đất trên núi Chín Khúc đã giao cho 1 doanh nghiệp làm dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự.

Ngày 14-11, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay UBND tỉnh này vừa có quyết định thu hồi 370ha trong tổng diện tích 513ha đất trên núi Chín Khúc (phần lớn thuộc TP Nha Trang và một phần tại 2 huyện Cam Lâm, Diên Khánh) đã giao cho Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Khánh Hòa để làm dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự.

Theo đó, diện tích thu hồi thuộc các xã: Vĩnh Trung, Vĩnh Thái, Phước Đồng (TP.Nha Trang), Diên An, Diên Toàn, Suối Hiệp (H.Diên Khánh), Suối Cát (H.Cam Lâm), trước đây, tỉnh giao cho Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa, nay nhà đầu tư tự nguyện trả lại do không còn nhu cầu sử dụng.

Núi Chín Khúc nham nhở sau nhiều năm thi công. Ảnh: Phan Lê

Trong quyết định thu hồi, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Phòng Tài nguyên Môi trường ở các huyện có đất thuộc ranh giới thu hồi tiến hành bàn giao mốc giới cho các xã để quản lý theo quy định.

Lý do thu hồi là vào ngày 24-10, Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Khánh Hòa đã có đơn xin trả lại đất. Xét thấy người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng đất nên UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi lại theo quy định pháp luật.

Trước đó, liên quan đến dự án này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định điều chỉnh 7.500m2 đất ở lâu dài ở khu vực núi Chín Khúc đã giao cho Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Khánh Hòa thành đất trồng rừng sản xuất.

Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự được tỉnh Khánh Hòa cấp quyết định chủ trương đầu tư năm 2015. Khu vực thực hiện dự án này chưa có quy hoạch 1/2000, nhưng từ năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa cho chủ trương lập dự án 1/500 đối với dự án này, nhưng đến nay chủ đầu tư chưa thực hiện xong.

Qua rà soát, kiểm tra, UBND tỉnh nhận thấy các dự án tại khu vực núi Chín Khúc triển khai qua nhiều giai đoạn, kéo dài và có nhiều thiếu sót trong quản lý nhà nước về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường. UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương chấn chỉnh, khắc phục, xử lý nghiêm các vi phạm.

Hạnh Mai (t/h)