Khánh thành và bàn giao nhà chống bão, lụt cho các hộ dân nghèo tỉnh Quảng Nam

Lương nguyễn|05/02/2021 02:44
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 4/2, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Sở xây dựng tỉnh Quảng Nam đã tổ chức bàn giao nhà an toàn chống chịu bão, lụt đợt 1 cho các hộ dân nghèo kịp đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đây là một trong những hoạt động của dự án “Ứng phó với thiên tai ở Việt Nam” của UNDP nhằm sửa chữa 3,323 căn nhà và xây mới 20 căn nhà (10 căn tại tỉnh Quảng Nam và 10 căn tại tỉnh Quảng Ngãi).

Quảng Nam là một trong những tỉnh ven biển, hàng năm phải hứng chịu những cơn bão mạnh đổ bộ . Theo thống kê của tỉnh, chỉ tính riêng trong cơn bão số 9 năm 2020, tổng số nhà bị thiệt hại là hơn 27.000 căn nhà và hơn 26.000 nhà bị thiệt hại một phần, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng nghìn người dân.

Lễ bàn giao nhà chống bão, lụt cho các hộ dân nghèo tỉnh Quảng Nam do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Sở xây dựng tỉnh Quảng Nam đã tổ chức

Trực tiếp bàn giao những căn nhà an toàn mới cho người dân, ông Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng phòng Quản lý hạ tầng Sở xây dựng tỉnh Quảng Nam nói, “chúng tôi rất vui mừng khi hợp tác cùng UNDP để xây thêm các căn nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho người nghèo đón Tết, những người bị ảnh hưởng nhiều bởi thiên tai trong năm 2020. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của UNDP trong thời gian tới để có thể xây thêm nhiều căn nhà như vậy.”

Trong thư chúc Tết gửi tới các hộ dân, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc viết: “Sau một thời gian gấp rút thi công, sửa chữa, với sự hỗ trợ trực tiếp của bà con, chúng tôi rất vui được bàn giao ngôi nhà cho gia đình. Chúng tôi hy vọng trong năm Tân Sửu 2021, ngôi nhà an toàn này sẽ là điểm tựa để gia đình vượt qua các khó khăn trong cuộc sống, có sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn, thuận lợi và đặc biệt là sẽ giảm được các gánh nặng do thiệt hại mưa bão gây ra.”

“Dựa trên những thành công của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu Xanh, Chính phủ Việt Nam và UNDP hỗ trợ, 3.500 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lũ lụt đã được xây dựng kể từ năm 2017 tại các tỉnh ven biển trong đó có Quảng Nam, đã phát huy tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản người dân. Chúng tôi rất vui mừng khi bàn giao thêm các căn nhà an toàn mới tại tỉnh Quảng Nam trước Tết Nguyên đán,” ông Đào Xuân Lai, Trưởng ban biến đổi khí hậu và Môi trường UNDP cho biết.

Cũng trong thời gian này, UNDP cũng phối hợp cùng Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam và 4 tỉnh dự án hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do bão, lụt. Hơn 1.500 trên tổng số 3.323 căn nhà bị hư hỏng do bão, lụt đã được sửa chữa và gia cố thêm các tính năng chống chịu, giúp hộ nghèo và cận nghèo chuẩn bị đón một mùa xuân mới.

Ông Phan Công Ry, Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam phát biểu “Ngay từ cuối tháng 10 vừa qua, Hội chữ thập đỏ đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của UNDP. Chúng tôi đã phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho người dân từ việc tổ chức tập huấn sửa chữa nhà ở, gia cố tính năng chống chịu bão, lụt tới việc trực tiếp đánh giá thiệt hại, giám sát quá trình sửa chữa nhà ở này.”

Lương nguyễn

Bài liên quan
  • 107 căn nhà an toàn được bàn giao cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế
    Tỉnh Thừa Thiên Huế nằm dọc theo bờ biển Việt Nam và thường bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt. Chỉ tính riêng trong năm 2017 đã có 5 cơn bão và 2 trận lũ lớn ảnh hưởng đến người dân nơi đây. Dự kiến trong tương lai sẽ còn có nhiều cơn bão và lụt xảy ra với mức độ thường xuyên do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khánh thành và bàn giao nhà chống bão, lụt cho các hộ dân nghèo tỉnh Quảng Nam