Khoảng 600 tấn hải sản tồn kho sau sự cố môi trường Formosa chưa được tiêu huỷ

Ngọc Mai|24/03/2021 08:30

Moitruong.net.vn – Gần 5 năm sự cố môi trường biển Formosa, hàng trăm tấn hải sản tồn kho ở Quảng Trị vẫn chưa được tiêu huỷ khiến cuộc sống của người dân lao đao, sản xuất đình trệ.

Ngày 23/3, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết đã ban hành văn bản hỏa tốc giao Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì, phối hợp các Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, Tài chính, Y tế tỉnh và UBND huyện Vĩnh Linh xây dựng phương án, thực hiện ngay việc tiêu huỷ gần 500 tấn hải sản tồn kho trên địa bàn huyện này liên quan tới sự cố môi trường biển Formosa.

Số hải sản này trước đó đã được Sở Y tế Quảng Trị kiểm tra, xác nhận không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trên địa bàn huyện Vĩnh Linh có khoảng 600 tấn hải sản tồn kho ở 6 cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc chưa được tiêu huỷ. Số hải sản này đã được Sở Y tế Quảng Trị lấy mẫu kiểm tra, kết quả đều không đảm bảo an toàn thực phẩm, không sử dụng để làm thực phẩm hoặc chế biến thực phẩm.

Có 5/6 cơ sở sản xuất đã được Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị xác minh nguồn gốc, đề nghị tiêu huỷ hải sản tồn kho.

Đã 5 năm nhưng hàng trăm tấn mắm ruốc chưa được tiêu hủy khiến cuộc sống và việc sản xuất của người dân bị ảnh hưởng

Việc chậm tiêu hủy khiến việc kinh doanh của các hộ bị ảnh hưởng. Bà Lê Thị Huỳnh (60 tuổi, trú thị trấn Cửa Tùng) cho biết còn tồn kho 252,6 tấn mắm chợp và 17 tấn ruốc đặc, lỏng. Số hàng này hư hỏng nặng, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi bâu đen. Hàng tồn chưa tiêu hủy khiến cơ sở này mất khách hàng, giảm công suất và tốn chi phí kho bãi.

“Khách hàng sợ mình dùng hàng tồn để sản xuất nên họ không mua”, bà Huỳnh nói. Trước sự cố môi trường biển, cơ sở này thu nhập hàng năm khoảng 500 triệu đồng, nhưng nay bị giảm công suất, lao động mất việc làm.

Ngày 27/1/2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu Sở TNMT chủ trì, phối hợp các sở liên quan và huyện Vĩnh Linh tiêu huỷ các mặt hàng hải sản tẩm ướp tồn kho bị hư hỏng nêu trên để đảm bảo vệ sinh môi trường. Thế nhưng, đến nay, việc tiêu huỷ vẫn chưa diễn ra.

Trong đó, cơ sở nước mắm Khiêm Trọng ở thôn Di Loan, xã Vĩnh Giang còn tồn 44,4 tấn mắm chợp nguyên liệu và sản phẩm ruốc; cơ sở nước mắm Huỳnh Kế ở khu phố An Du Đông 2, thị trấn Cửa Tùng còn tồn kho 252,6 tấn mắm chợp nguyên liệu và 17 tấn ruốc thành phẩm.

 Chủ cơ sở nước mắm Huỳnh Kế bên bồn chứa số hải sản tồn kho của gia đình

Theo ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Quảng Trị, do khối lượng hải sản tẩm ướp bị hư hỏng của 1 trong 6 hộ sản xuất, kinh doanh kể trên được Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh xác minh nguồn gốc, phân loại theo quy định nhưng kết quả chênh lệch so với khối lượng do Sở Y tế tỉnh này kiểm tra, dẫn đến việc tiêu huỷ theo chỉ đạo của UBND tỉnh bị chậm.

Việc chậm tiêu hủy này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ kể trên, đồng thời môi trường sống của các gia đình này cũng như hàng chục hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng nặng.

Ông Nam cho hay, Sở TNMT đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị cho phép tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho theo khối lượng đã được Sở Y tế xác nhận không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (khoảng 600 tấn), khối lượng hải sản bị chênh lệch, cần xác minh sẽ tiêu huỷ sau.

Ông ông Hà Sỹ Đồng cho biết, việc tiêu hủy phải hoàn thành trước ngày 25/3/2021, trong trường hợp không hoàn thành mà không có lý do thỏa đáng thì các sở ngành chức năng và cán bộ liên quan sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Ngọc Mai


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khoảng 600 tấn hải sản tồn kho sau sự cố môi trường Formosa chưa được tiêu huỷ