Khởi động Cuộc thi “Xung kích phòng, chống thiên tai” năm 2021

Moitruong.net.vn

– Ngày 25/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai (PCTT)- Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) tổ chức họp báo khởi động Cuộc thi “Xung kích phòng, chống thiên tai” năm 2021 tại TP.Đà Nẵng.

Cuộc thi do Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT – Tổng cục PCTT (Bộ NN&PTNT) cùng Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên (VTV8 – Đài Truyền hình Việt Nam) phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), Cơ quan Liên Hiệp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women). 

Họp báo thông tin vòng chung kết cuộc thi “Xung kích phòng, chống thiên tai” năm 2021

Vòng chung kết toàn quốc “Xung kích phòng, chống thiên tai” diễn ra từ ngày 25/11 đến ngày 01/12 tại TP. Đà Nẵng, có sự tham gia tranh tài của 12 đội thi với 16 trận thi đấu (12 trận vòng loại, 3 trận bán kết, 1 trận chung kết), được ghi hình và phát sóng trên truyền hình với thời lượng 30 phút/tập, dự kiến phát sóng từ đầu năm 2022. Cuộc thi năm nay đã có những thay đổi mới mẻ về hình thức lẫn format, hứa hẹn sẽ đem lại cho khán giả một chương trình hấp dẫn và bổ ích. Hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống thiên tai (PCTT) và thích ứng biến đổi khí hậu thông qua việc lồng ghép các kiến thức, kỹ năng dưới hình thức gameshow mới mẻ.

Kết cấu cuộc thi được lấy ý tưởng từ Luật phòng chống thiên tai, sửa đổi bổ sung một số điều của Luật được Quốc hội thông qua và xuất phát từ hoạt động thực tiễn của lực lượng xung kích phòng chống thiên tai ở cơ sở. Mỗi trận đấu gồm 3 phần thi: “Nhận diện”, “Ứng phó”, “Xung kích”. 

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, so với năm trước, cuộc thi năm nay sẽ lồng ghép vào những hình ảnh về vẻ đẹp thiên nhiên, bãi biển của Bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng). Ban tổ chức đã nghiên cứu và khai thác triệt để đưa vào thiết kế trong mỗi vòng loại sao cho phù hợp, góp phần nâng cao sức hấp dẫn đối với người dân cũng như tính thực tế trong công tác tuyên truyền về phòng chống thiên tai.

“Trong quá trình thiết kế, chúng tôi nghiên cứu bố cục chương trình làm sao để người chơi – lực lượng xung kích các địa phương có những trải nghiệm tương đương gần với các tình huống thực tế trong thiên tai. Từ đó, họ tích lũy nhiều kỹ năng, kinh nghiệm qua cuộc thi, tạo được bước chuyển biến mạnh mẽ từ “bị động ứng phó” sang “chủ động phòng ngừa””, ông Trần Quang Hoài cho hay.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đội tham gia dự thi và thành viên Ban tổ chức sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trước và sau cuộc thi, mỗi cá nhân đều đã được tiêm Vaccine phòng Covid – 19. Số lượng tối đa tham dự không quá 20 người/1 trận đấu. Các đội chơi sẽ tập trung một địa điểm thuộc quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng). Trong khu vực này, các đội chơi sinh hoạt riêng biệt. Trong lúc thi đấu, ban tổ chức yêu cầu tuyệt đối không đi giao lưu, du lịch. 

Đức Biền