Không khí Hà Nội chạm ngưỡng nguy hại, nguyên nhân do đâu?

– Không khí ở Hà Nội những ngày giáp Tết này đang ô nhiễm chạm mức nguy hại.

>>> “Dở khóc dở cười” trong ngày tiễn ông Công ông Táo chầu trời

>>> ‘Báo động đỏ’ về ô nhiễm rác thải nhựa tại Biển Đông

Theo số liệu đo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong hai ngày vừa qua (25 và 27/1), ở một số khu vực của thành phố, mức độ ô nhiễm của không khí đã rơi vào mức nguy hại. Cụ thể, ngày 25/1, nhiều điểm đo ở Hà Nội ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) của bụi PM 2.5, loại bụi được coi là tử thần trong không khí đã vượt lên ngưỡng nguy hại.

Giải thích về việc chất lượng không khí Hà Nội xấu đi, các chuyên gia môi trường cho rằng, có thể có 2 nguyên nhân. Thứ nhất là do lượng người tham gia giao thông tăng cao trong dịp cận Tết, thứ hai có thể do hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra. Đây là hiện tượng chỉ xảy ra trong mùa đông, có khả năng làm chất lượng không khí xấu đột ngột. Hiện tượng này xảy ra khi càng lên cao, nhiệt độ không khí càng cao (trái với quy luật thông thường là càng lên cao, nhiệt độ càng thấp). Lớp nghịch nhiệt này giống như một cái mũ, ngăn chất ô nhiễm phát tán lên cao.

Ảnh minh họa

Theo BSCKII Nguyễn Ngọc Hồng, Trưởng khoa Bệnh phổi nghề nghiệp, BV Phổi Trung ương cho biết, bụi trong không khí (dù vô cơ hay hữu cơ) đều có thể xâm nhập vào đường thở, hạt càng nhỏ thì càng vào sâu. Với kích thước hạt bụi PM 2,5 có thể đi thẳng vào máu và gây bệnh. Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Trong môi trường đô thị, bụi bao gồm bụi hữu cơ và vô cơ, nhất là bụi hữu cơ rất nhiều, nguyên nhân từ mật độ lớn các phương tiện giao thông ở đô thị. Nhiều tạp chất từ bụi loại này sẽ gây kích ức cho cơ thể, nhất là những người hay bị dị ứng, BS Hồng cho hay. Thực chất, loại bụi này hình thành từ các chất như cacbon, sunphua, nitơ và các hợp chất kim loại như chì…, lơ lửng trong không khí. Những chất này khi vào cơ thể còn gây ngộ độc cho cơ thể.

Theo khuyến cáo, khi chỉ số AQI từ 150 trở lên đã có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ. Còn nếu chỉ số AQI trên 300 khuyến cáo người dân không nên ra đường bởi chất lượng không khí như vậy cực kỳ nguy hại cho sức khoẻ , BS Hồng cảnh báo.

Trưởng khoa Bệnh phổi nghề nghiệp khuyên, tốt nhất là khi chất lượng không khí suy giảm như hiện nay, những người mắc bệnh mạn tính, đặc biệt là bệnh hô hấp mạn tính, tim mạch và các bệnh nội khoa khác…. cần hạn chế tối đa việc đi ra đường. Nếu bắt buộc phải lưu thông trên đường, người dân cần trang bị các phương tiện bảo vệ như khẩu trang, kính…., chọn những thời điểm ra đường ít phương tiện giao thông. Kể cả việc tập thể dục buổi sáng thời gian này cũng không nên, BS Hồng cho biết. Những người mắc bệnh mạn tính kể trên cần phải quan tâm hơn tới sức khoẻ, nếu bệnh tái phát cần phải đi khám ngay.

Hà Linh (T/h)