Không thể chủ quan lơ là với dịch Covid 19

Moitruong.net.vn

– Hiện  cả thế giới và Việt Nam  đang căng sức, gồng mình chống dịch. Nhìn chung  người dân chấp hành nghiêm túc các khuyến cáo, quy định của Nhà nước nhưng hiện vẫn còn một bộ phận chưa nhận thức  về trách nhiệm, nghĩa vụ công dân hay cố tình vi phạm càng phải lên án và có biện pháp chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm như phạt hành chính, xử lý hình sự, không được hưởng các dịch vụ trợ cấp xã hội ăn uống, thuốc mem…buộc phải tự chi trả khi cố tình vi phạm.

Chỉ thị  16 của Thủ tướng Chính phủ ban hành rất kịp thời, đúng đắn nhằm ngăn chặn sự lây lan bùng phát  của đại dịch nội dung thông điệp rất rõ: Các địa phương cần chấn chỉnh thực hiện nghiêm cách ly xã hội với những biện pháp mạnh mẽ. Đồng thời, tạo điều kiện đưa hàng hóa thông quan thuận tiện, người dân ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải chấp hành nghiêm đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

Hoan nghênh những người dân, các địa phương làm tốt, chấp hành đúng các quy định của Đảng, Nhà nước về biện pháp cách ly xã hội nhưng cũng lên án phê phán những công dân chấp hành chưa nghiêm túc làm hệ lụy cả xã hội. Những lời nói hành vi của các bạn không chỉ cá nhân bạn mà còn tạo điều kiện cho các đối tượng xấu xuyên tạc, kích động nói xấu chế độ, Đảng Nhà nước. Tất cả đều bị xã hội, cộng đồng mạng lên án một cách gay gắt vì họ không  thấy những y bác sỹ, các chiến sỹ bộ đội, công an, tình nguyện viên….phải lập chốt ngủ ngoài trời, khẩu phần ăn của họ cũng rất đạm bạc để căng mình chống dịch.

Nhiều  địa phương đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như xã Chủ tịch UBND thị trấn Thọ Xuân, Thanh Hóa; chủ tịch xã Tân Châu huyện Thiệu Hóa, Thanh hóa  vừa bị đình chỉ công tác 7 ngày vì để cho người dân tổ chức đám cưới trong mùa dịch bệnh Covid-19. UBND huyện Tương Dương, nghệ an ban hành quyết định xử phạt hành chính một chủ quán ăn tại thị trấn Thạch Giám; Tất cả 7 cán bộ lãnh đạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM  đều bị tạm đình chỉ công tác, chức vụ trong 15 ngày…

Đám cưới ở xã Tân Châu, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa

Bài học ở Thanh hóa trong công tác chống dịch tả lợn Châu Phi năm 2019 dã cho thấy địa phương nào không chủ quan, lơ là ngay từ đầu trong công tác phòng chống dịch thì ở đó hạn chế mức thấp nhất khi xảy ra dịch bệnh. Bên cạnh đó lãnh đạo  huyện Quảng Xương đã bị chủ tịch UBND tỉnh Thanh hóa phê bình kiểm điểm vì chủ quan lơ là để dịch tả lợn Châu Phi bùng phát quá mức không kiểm soát kịp. Có lẽ đây cũng là một bài học rút ra từ thực tiễn trong việc phòng chống dịch Covid 19  hiện nay.

Vì vậy,  mỗi người dân cần ý thức hơn nữa về  trách  nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước đê đẩy lùi dịch bệnh. Với câu tục ngữ “ Một cây làm chẳng lên  non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” như là một động lực thôi thúc kêu gọi nhân dân dồng lòng chống dịch.

Việc  chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đang được cộng đồng thế giới đánh giá khá cao nhưng chúng ta không thể lơ là, chủ quan với nguy cơ tiềm ẩn trong nước và nước ngoài đang diễn biến phức tạp,  nhất là với  vi rút chủng mới covid 19 vẫn chưa có thuốc chữa. Cuộc chiến chống dịch covid 19 còn nhiều cam go, thách thức  đang ở phía trước, dù Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sắp hết 14 ngày cách ly xã hội chúng ta vẫn không thể lơ là chủ quan được.

Minh Quang-Hoàng Ninh