Khu công nghiệp đầu tiên có mạng 5G: Bắc Ninh đẩy mạnh đổi mới sáng tạo

Moitruong.net.vn

– Yên Phong I (Bắc Ninh) vừa trở thành khu công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam có mạng 5G, nắm bắt kịp thời cơ hội Cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngày 14/1, Viettel chính thức khai trương mạng 5G tại Khu công nghiệp Yên Phong I, tỉnh Bắc Ninh, trở thành nhà mạng đầu tiên phủ sóng 5G tại đây.

Như vậy, tiếp theo sau Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh là địa phương thứ 3 được phủ sóng 5G Viettel.

“Việc phủ sóng 5G tại Khu công nghiệp Yên Phong I, Bắc Ninh là bước đi nhằm hiện thực hóa chỉ đạo của Bộ Thông tin và truyền thông cũng như cam kết của Tập đoàn Công nghiệp – viễn thông Quân đội (Viettel) trong việc triển khai 5G tại những khu vực có nhu cầu cao như khu công nghiệp, khu công nghệ cao”, đại diện tập đoàn Viettel cho hay.

Các đại biểu bấm nút khai trương mạng 5G tại KCN Yên Phong, Bắc Ninh.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nhận định việc phủ sóng 5G tại Khu công nghiệp là một bước đi đúng đắn để thử nghiệm những tính năng đặc biệt của công nghệ 5G ứng dụng trong sản xuất công nghiệp nhằm nắm bắt kịp thời cơ hội Cách mạng công nghiệp 4.0. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị tỉnh tạo điều kiện để Viettel xây dựng hạ tầng công nghệ 5G trong khu công nghiệp, phối hợp thực hiện chuyển đổi số, góp phần đưa Bắc Ninh sớm trở thành thủ phủ của đổi mới sáng tạo ở miền bắc.

Việc phủ sóng 5G tại khu công nghiệp Yên Phong 1 là tiền đề cho việc phủ sóng 5G toàn bộ các khu công nghiệp lớn tại Bắc Ninh nói riêng và toàn quốc nói chung, để sẵn sàng hạ tầng cho các ứng dụng có độ trễ thấp, điều khiển tự động trong công nghiệp. Đồng thời, việc triển khai mạng 5G sẽ góp phần quan trọng phục vụ cho phát triển chính quyền điện tử, xây dựng mô hình thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng, đặc biệt là sản xuất công nghiệp, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn khẳng định, sự kiện khai trương mạng 5G tại Khu công nghiệp Yên Phong mang ý nghĩa rất quan trọng đánh dấu sự hội nhập, bứt phá, vươn lên mạnh mẽ của ngành viễn thông, công nghệ thông tin, làm rõ thêm minh chứng Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ được công nghệ 5G và sản xuất được thiết bị 5G.

Khu công nghiệp Yên Phong là khu công nghiệp tập trung đầu tiên của cả nước triển khai mạng 5G phục vụ sản xuất công nghiệp. Việc ứng dụng mạng 5G sẽ hỗ trợ đẩy nhanh quá trình sản xuất, góp phần tích cực trong việc hỗ trợ thu hút đầu tư vào khu công nghiệp nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung.

Trước đó, Viettel đã đạt thêm 1 bước tiến mới trên con đường kiến tạo hạ tầng số hiện đại nhất vào ngày 30/11 với việc trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam chính thức thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G trên quy mô rộng tại 3 quận Hà Nội (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng); Phát sóng 5G tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ và khu vực lân cận như UBND thành phố, chợ Bến thành (TP Hồ Chí Minh) và trung tâm TP Thủ Đức. Người dân ở các khu vực này được sử dụng dịch vụ 5G trong điều kiện bình thường.

Với những bước đi vững chắc trong lộ trình thương mại hóa dịch vụ 5G, Viettel đã thực hiện đúng cam kết với Chính phủ và người dân trong việc đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong về cung cấp 5G trên thế giới nhằm thúc đẩy hiện thực hóa mục tiêu hình thành xã hội số ở Việt Nam vào năm 2025, đồng thời tạo được vị thế trong việc làm chủ, ứng dụng công nghệ mới và đi đầu trong chuyển đổi số.

Minh Nhân