Khu tập thể cũ Hà Nội – Bài 2: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ

Moitruong.net.vn

– Bên cạnh việc xuống cấp nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng, các khu tập thể cũ trên địa bàn Thủ đô cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy.

VIDEO: Khu tập thể cũ Hà Nội: Xuống cấp, không đảm bảo vệ sinh môi trường

“Bà hỏa” luôn rình rập

Một đặc điểm chung dễ nhận thấy tại các khu tập thể cũ ở Hà Nội là không có hệ thống đảm bảo an toàn PCCC theo quy định. Hoặc nếu có thì các thiết bị PCCC đều đã xuống cấp hoặc hư hỏng không thể sử dụng hiệu quả khi có hỏa hoạn xảy ra. Nhiều vị trí không có nguồn nước cứu hỏa, hộp cứu hỏa không có dây dẫn nước chữa cháy…

Hệ thống dây điện ở các khu tập thể chằng chịt, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ

Do được xây dựng từ lâu nên phần lớn các khu tập thể cũ đều thiết kế lối thoát nạn nhỏ hẹp, hệ thống điện chằng chịt, cũ nát. Số người sinh sống trong các căn hộ tập thể đông, lượng thiết bị điện nhiều, khiến hệ thống điện thường xuyên quá tải, gây chập cháy điện.

Thực tế, năm 2018, một vụ cháy ở khu tập thể A12 Tôn Thất Tùng (quận Đống Đa) cũng bắt nguồn từ nguyên nhân này. Lực lượng PCCC thành phố Hà Nội đã điều 4 xe chữa cháy cùng hàng chục lính cứu hỏa mới khống chế được ngọn lửa. Rất may vụ cháy chưa xảy ra sự cố về người đáng tiếc.

Anh Nguyễn Thành Trung – khu tập thể Thành Công cho biết: Các khu nhà tập thể ở đây xây dựng từ lâu đời rồi nên không được trang bị PCCC như các chung cư mới đâu. Thi thoảng họp tổ dân phố, công an phường người ta có đi nhắc nhở để đảm bảo an toàn nhưng làm gì có thiết bị phòng cháy. Nói chung nhà nào cẩn thận thì mua bình chữa cháy còn không thì vẫn chịu vậy thôi.

Các khu tập thể cũ đều xuống cấp nên việc đảm bảo an toàn PCCC bị “ngó lơ”

Hầu hết đường dẫn vào các khu tập thể cũ vốn chật hẹp, lại bị hàng quán, bãi giữ xe máy chiếm dụng và ô tô đậu đỗ bừa bãi… gây cản trở cho xe cứu hỏa di chuyển; xe thang không thể tiếp cận nhanh nhất.

Người dân lơ là, chủ quan

Thời gian qua, nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra tại những khu tập thể cũ nát ở Hà Nội là hồi chuông cảnh tỉnh đến các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền trong vấn đề đảm bảo an toàn PCCC tại khu dân cư.

Thiệt hại sau những vụ cháy là không thể lường trước được. Một phần nguyên nhân xuất phát từ việc người dân vẫn lơ là, chủ quan trước những nguy cơ gây cháy nổ, cũng như chưa được trang bị các biện pháp ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn. Đa số những người dân được hỏi đều có chung một câu trả lời là “chưa có biện pháp gì để PCCC”.

Hầu hết các khu tập thể đều không có hệ thống PCCC, người dân không được trang bị kĩ năng khi xảy ra hỏa hoạn

Chị N.Q.A – khu tập thể Nghĩa Tân (Cầu Giấy) cho biết: Công an PCCC đã tập huấn nhiều lần cho cư dân nhưng ở khu tập thể không được trang bị các thiết bị đảm bảo an toàn PCCC thì khi xảy ra hỏa hoạn cũng không làm gì được. Mọi người cũng chủ quan nghĩ là không sao nên cũng ít nhà mua bình cứu hỏa.

Bên cạnh đó, nhiều “chuồng cọp” được người dân tự ý cơi nới bằng những tấm sắt hàn, thậm chí là bê tông kiên cố, bất chấp kết cấu, tuổi thọ tòa nhà. Những “chuồng cọp” trên cao như thế vô tình đã ngăn lối thoát nạn duy nhất của căn nhà, khiến công tác chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra hỏa hoạn gặp rất nhiều khó khăn.

Người dân cơi nới nhiều “chuồng cọp” kiên cố, nếu xảy ra hỏa hoạn thì công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ sẽ gặp nhiều khó khăn

Để bảo đảm an toàn cho các khu nhà tập thể cũ trên địa bàn thành phố, biện pháp thiết thực nhất hiện nay là cải tạo, xây dựng lại, trang bị hệ thống PCCC đảm bảo quy định. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng thực hành PCCC tới từng hộ dân cũng rất quan trọng, góp phần hạn chế tối đa thiệt hại do sự cố cháy, nổ có thể xảy ra.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn