Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con

An Nhiên|07/05/2020 03:39
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 588 phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030” trong đó khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi.

Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng đến năm 2030, do Thủ tướng phê duyệt ngày 28/4, đưa ra nội dung trên. Đây là một trong các nhiệm vụ địa phương cần thực hiện, nhằm duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc (trung bình phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có từ 2 đến 2,2 con).

Mục tiêu cụ thể, phấn đấu đến năm 2030, tăng 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có dưới 2 con); giảm 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh cao (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có trên 2,2 con); duy trì kết quả ở những tỉnh, thành phố đã đạt mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có từ 2 – 2,2 con).

Để khuyến khích thanh niên kết hôn trước tuổi 30, các địa phương cần phát triển câu lạc bộ kết bạn trăm năm; hỗ trợ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn…

Việc kết hôn, có con trước 35 tuổi được giới khoa học chỉ ra sẽ có lợi cho cả mẹ và con, vì độ tuổi mang thai thích hợp nhất là từ 20 đến 35. Phụ nữ mang thai sau tuổi 35 sẽ đối diện với nhiều nguy cơ, như: tiền sản giật, sảy thai, sinh non, thai ngoài tử cung… Trẻ có nguy cơ bị down, đột biến gen.

Ảnh minh họa

Trong chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp, Chính phủ yêu cầu các địa phương nghiên cứu biện pháp hỗ trợ, khuyến khích mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con. Tỉnh thành có mức sinh thấp cần tăng mức sinh; giảm ở nơi có mức sinh cao. Các tỉnh, thành đã đạt mức sinh thay thế cần duy trì kết quả này.

Địa phương đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp cần vận động người dân tập trung vào lợi ích của việc sinh đủ hai con; các yếu tố bất lợi của việc kết hôn, sinh con quá muộn, sinh ít con đối với phát triển kinh tế, xã hội, chăm sóc bố mẹ khi về già.

Chính phủ khuyến khích các địa phương mở rộng chương trình giáo dục bắt buộc trước khi kết hôn; đồng ý bãi bỏ quy định của tổ chức, cơ quan, cộng đồng liên quan đến mục tiêu giảm sinh, sinh con thứ ba trở lên.

Các nhiệm vụ, hoạt động cần ưu tiên thực hiện ngay là: Bãi bỏ các quy định của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cộng đồng liên quan đến mục tiêu giảm sinh, tiêu chí giảm sinh con thứ 3 trở lên.

Sửa đổi, bổ sung các chính sách hỗ trợ, khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ hai con trên cơ sở phân tích, đánh giá tác động của các chính sách về lao động, việc làm, nhà ở, phúc lợi xã hội, giáo dục, y tế… đến việc sinh ít con, xây dựng, triển khai các mô hình can thiệp thích hợp.

Các địa phương hỗ trợ tư vấn, cung cấp dịch vụ hôn nhân và gia đình như phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam, nữ thanh niên kết bạn. Tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn, khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Hỗ trợ phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ hai con: Tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em bao gồm sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước sinh và sau sinh, phòng chống suy dinh dưỡng, tạo điều kiện trở lại nơi làm việc cho phụ nữ sau khi sinh con, giảm thuế thu nhập cá nhân, miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình…

Địa phương được thí điểm, nhân rộng hệ thống dịch vụ thân thiện với người lao động, như: đưa, đón trẻ, trông trẻ, ngân hàng sữa mẹ, bác sĩ gia đình; chú trọng quy hoạch, xây dựng các điểm trông, giữ trẻ, nhà mẫu giáo phù hợp với điều kiện của bà mẹ, nhất là các khu kinh tế, công nghiệp, đô thị.

Từng bước thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng đối với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.

An Nhiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con