Kiên Giang: Giáo dục khởi nghiệp cho học sinh trung học

Moitruong.net.vn

– Sáng nay (5/12), Sở giáo dục tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Hội thảo “Giáo dục khởi nghiệp cho học sinh trung học” năm 2019.

Từ trước đến nay, phần lớn việc dạy học theo hướng một chiều, học sinh thụ động trong việc tiếp thu kiến thức, ít được vận dụng vào đời sống thực tế. Từ đó các em thiếu nhiều kĩ năng, không phát huy tính năng động sáng tạo của học sinh trong việc lĩnh hội kiến thức, học không gắn liền với hành.

Thông qua hội thảo, Sở giáo dục tỉnh mong muốn tìm ra giải pháp tích cực để thực hiện tốt các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học kĩ thuật thúc đẩy tinh thần khởi nghệp, tìm ý tưởng kinh doanh mới, sáng tạo của học sinh. Từ đó có những giải pháp hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện hóa các ý tưởng kinh doanh góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và góp phần tăng trưởng kinh tế của địa phương. Đồng thời nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về giáo dục khởi nghiệp cho học sinh, thực hiện các nội dung dạy học gắn với thực tiễn sản xuất tại địa phương theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh.

Quang cảnh hội thảo.

Tham dự hội thảo, các thầy cô đều có đánh giá chung về hoạt động trải nghiệm sáng tạo đó là hoạt động được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau như: Hoạt động câu lạc bộ, tổ chức trò chơi, diễn đàn, sân khấu tương tác, tham quan dã ngoại; các hội thi, hoạt động giao lưu, hoạt động nhân đạo, hoạt động tình nguyện, hoạt động cộng đồng, lao động công ích, sân khấu hóa, thể dục thể thao, ngày hội… đều mang lại những ý nghĩa giáo dục thiết thực.

Thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong trường phổ thông , học sinh sẽ trở thành những con người có chí hướng, có đạo đức, có định hướng tương lai, có khả năng sáng tạo; biết vận dụng một cách tích cực những kiến thức đã học vào thực tế, đồng thời biết chia sẻ và quan tâm tới mọi người xung quanh; biết phát triển năng lực thực tiễn, phẩm chất, nhân cách và phát huy tiềm năng sáng tạo của cá nhân.

Chia sẻ giải pháp thực hiện tốt công tác giáo dục khởi nghiệp trong các trường phổ thông Thầy Đàm Thanh Lạc, hiệu trưởng trường THPT Giồng Riềng, trước hết cần phải thay đổi nhận thức của lãnh đạo nhà trường, đội ngũ giáo viên, phụ huynh học sinh và chính bản thân học sinh. Cần tạo cho học sinh sự tự tin, dám bộc lộ những suy nghĩ của bản thân, tôn vinh tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động khởi nghiệp. Tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp để các em tiếp cận, trải nghiệm; đưa học sinh đi tham quan trải nghiệm tại các doanh nghiệp, công ty….để học sinh được tiếp xúc với các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nghe sẻ chia từ các doanh nghiệp thành đạt.

Trương Anh Sáng