Kiên Giang: Họp báo tình hình ngập lụt tại Phú Quốc

Moitruong.net.vn

– Mới đây, Sở Thông tin-Truyền thông phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và huyện Phú Quốc thông tin tình hình ngập lụt tại huyện trong trận mưa bão vừa qua.

Tại buổi họp báo, ông Mai văn Huỳnh, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: Tình hình mưa lũ ở Phú Quốc là bất ngờ, ngoài dự báo của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương.

Theo thống kê, mưa lớn liên tục và kéo dài đã làm ngập hơn 63km đường với độ sâu từ 0,5m – 2m. Toàn đảo Phú Quốc có khoảng 8.424 căn nhà bị ngập, 24 căn bị sập và tốc mái, nhiều vật dụng, tài sản của người dân bị ngập nước, hư hỏng… Tổng thiệt hại do ngập gây ra hơn 107 tỷ đồng… Vào ngày cao điểm lượng mưa nhiều và tốc độ gió xoáy rất phức tạp nên sân bay Phú Quốc phải đóng cửa, gần 30 chuyến bay bị hoãn.

Cũng theo ông Mai Văn Huỳnh, thành công lớn nhất của chính quyền Phú Quốc là đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng ngập lụt, không để người dân nào bị đói, lạnh vất vả trong đêm, đưa dân ra tránh trú an toàn trong mưa bão. Sau trận ngập lịch sử, huyện đã ổn định đời sống nhân dân, tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh; Nhanh chóng rà soát các điểm, các khu vực bị ngập cục bộ để mở các đường thoát nước ra biển.

Ông Mai Văn Huỳnh-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi họp báo

Ông Huỳnh khẳng định ngập lụt vừa qua Phú Quốc chỉ bị ngập cục bộ ở một số khu vực. Tuy nhiên nhiều hình ảnh, thông tin đăng tải trên các trang mạng xã hội chưa chính xác khiến nhiều người hiểu lầm là cả hòn đảo chìm trong biển nước, tạo cảm giác hoang mang, lo lắng cho du khách trong và ngoài nước, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, hình ảnh của đảo ngọc.

Đồng chí Phạm Công Khâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng, việc mưa lớn gây ngập lụt ở Phú Quốc vừa qua là điều không ai mong muốn nhưng đây cũng là lời cảnh báo cho tỉnh về sự phát triển bền vững của Phú Quốc trong thời gian tới trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp và khó lường. “Sau sự kiện này, Ban thường vụ chúng tôi đã bàn tới hướng là sẽ có hội nghị chuyên đề chuyên sâu để tính toán các bài toán cho Phú Quốc và cho một số nơi trong tỉnh, ông Khâm cho biết.

Về nguyên nhân ngập lụt cụ bộ trên địa bàn, lãnh đạo huyện Quốc Phú cho rằng có nhiều nguyên nhân gây ra: Thứ nhất là do biển đổi khí hậu, chỉ trong 8 ngày (từ 1/8 đến 9/8), lượng mưa đã đạt 1.170 mm, trong khi lượng mưa trung bình hàng năm tại đảo là 2.800 mm; riêng ngày 9/8, lượng mưa đã lên tới 335 mm, đây là lượng mưa kỷ lục nhiều năm, diễn ra trong thời gian ngắn. Đồng thời, trùng với lúc nước biển dâng cao do triều cường, từ đó việc thoát nước từ sông, suối ra biển bị cản trở rất nhiều.

Thứ hai là do gió mùa Tây Nam thổi mạnh cấp 7, cấp 8 làm cho sóng biển lên cao khoảng 2m. Cửa sông đổ ra biển cũng nằm ở phía tây nam, nơi có triều cường và sóng lớn, nên nước thoát lại càng khó. Ngoài ra, hệ thống thoát nước trong nội ô thị trấn được đầu tư từ 2002, quy mô thời điểm đó phù hợp với mật độ dân cư thưa thớt. Tuy nhiên, đến nay, dân cư Phú Quốc đã phát triển nhanh, cộng thêm khách du lịch, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã làm cho một số ao hồ tự nhiên bị san lấp, tôn nền xây dựng kè, làm hẹp dòng chảy. Riêng khu vực bãi Trường, do các dự án chưa hoàn thiện nên việc đấu nối với hệ thống thoát nước chưa đồng bộ, gây ra ngập cục bộ…

“Trong mấy ngày ngập lụt vừa qua, ngoài các biện pháp được triển khai nhanh hiệu quả trong giúp dân, thì đã xuất hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp giúp đỡ dân trên địa bàn như lực lượng vũ trang tham gia cứu dân, thể hiện tình quân dân. Các nhà dân không bị ngập, nhà nhỉ, khách sạn mở cửa để đón người dân vào ở, chia sẻ cơm, nước uống…. mang lại ý nghĩa hết sức to lớn giữa tình người hoạn nạn tương thân tương ái trong mưa lụt” – ông Huỳnh cho biết thêm.

Theo ông Huỳnh, vào ngày 2/9 tới huyện đảo Phú Quốc sẽ tổ chức khởi công đường quanh đảo sát biển dài khoảng 12km dọc nam bắc Bãi Trường và triển khai công viên bờ biển khoảng 100ha ở khu vực này. “Đây là không gian bờ biển mà chúng tôi khẳng định không giao cho doanh nghiệp từ xưa tới nay. Thông tin cho rằng địa phương giao hết cho doanh nghiệp là không có, còn xây dựng là theo quy chuẩn, tỷ lệ xây dựng được phê duyệt theo từng dự án. Không gian này là của nhân dân, của khách du lịch, không bê tông hoá bờ biển để cấp thoát nước”, ông Huỳnh khẳng định.

Quốc Tuấn