Kiên Giang: Quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh

Quốc Tuấn|04/10/2018 01:08
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 22/2018/QĐ-UBND ngày 21-9-2018 Quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh.

>>>Sa Pa rét nhất miền Bắc giảm còn 13 độ C

>>>Đức: Chủ trương giảm ô nhiễm không khí do xe động cơ diesel

Nhà nuôi chim yến

Theo đó, vùng cấm xây dựng mới nhà nuôi chim yến: đối với thành phố Rạch Giá, toàn bộ diện tích các phường: Rạch Sỏi, An Bình, An Hòa, Vĩnh Lạc, Vĩnh Bảo, Vĩnh Thanh Vân, Vĩnh Thanh. Đối với thị xã Hà Tiên: tất cả các đảo của xã Tiên Hải (trừ Hòn Ụ và hòn Đồi Mồi); toàn bộ diện tích phường Bình San; khu hành chính, dân cư và dịch vụ công nghiệp Thuận Yên của xã Thuận Yên; phường Tô Châu: toàn bộ diện tích quy hoạch khu dân cư Tô Châu, đường 2/9, đường Nguyễn Phúc Chu, khu đô thị du lịch Nam Hà Tiên, khu dân cư Cửu Long… đối với các huyện còn lại khu vực trung tâm thị trấn. Đối với các khu đô thị mới đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết và có chủ trương đầu tư được cấp thẩm quyền phê duyệt.

UBND tỉnh Kiên Giang cũng cấm sử dụng công sở, cơ sở y tế, trường học, tôn giáo để nuôi chim yến. Cấm cơi nới, mở rộng, nâng tầng nhà ở để làm nơi nuôi chim yến, khi chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài những khu vực cấm, các tổ chức và cá nhân xây dựng nhà nuôi chim yến phải có giấy phép xây dựng theo quy định; nhà nuôi chim yến phải có khoảng cách đến ranh giới đất của các cơ sở giáo dục, y tế, tôn giáo, cơ quan, chợ, trung tâm thương mại, sân bay, khu quân sự tối thiểu 200m. Ngoài ra, phải đáp ứng về điều kiện về môi trường, vệ sinh thú y và phòng chống dịch…

Đặc biệt, UBND tỉnh Kiên Giang quy định là khi nuôi chim yến chỉ được phát âm thanh dẫn dụ trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 11 giờ và từ 14 giờ đến 20 giờ cùng ngày với cường độ không vượt quá 70 dDA. Khu vực trung tâm các xã, phường, thị trấn không được phép sử dụng các loại thiết bị dẫn dụ gây ra tiếng ồn.

Kiên Giang là tỉnh có điều kiện tự nhiên và môi trường thuận lợi cho việc nuôi chim yến, chính vì vậy nhiều năm nay nghề nuôi chim yến phát triển khá nhanh ở hầu hết các địa bàn trong tỉnh. Hiện nay, tính đến cuối quý I-2018, toàn tỉnh Kiên Giang có 971 nhà nuôi chim yến; tổng đàn ước khoảng 800.000 -900.000 con; địa bàn nuôi chim yến nhiều nhất là thành phố Rạch giá. Bên cạnh những lợi ích kinh tế, việc phát triển ồ ạt nghề nuôi chim yến cũng phát sinh nhiều vấn đề như tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, môi trường, quản lý dịch bệnh, cảnh quan đô thị…Ngoài ra, hiện nay thực tế là hầu hết những nhà nuôi này đều được cải tạo, cơi nới từ nhà ở, khách sạn nên không đúng với công năng theo giấy phép được cấp của ngành chức năng. Từ đó, gây ra bất cập cho khu dân cư, cũng như nhiều khó khăn cho ngành quản lý.

Mặc dù đồng vốn bỏ ra ban đầu không phải nhỏ và rủi ro cũng không ít, tuy nhiên, nuôi chim yến là một nghề đang mang lại nhiều cơ hội làm giàu cho người dân trong tỉnh Kiên Giang. Và sẽ tốt hơn nếu như việc đầu tư nuôi chim yến theo đúng quy định của UBND tỉnh, không phát triển tràn lan như vừa qua và hướng đến xây dựng thương hiệu cho yến sào Kiên Giang.

Quốc Tuấn


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiên Giang: Quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh