Kiên Giang: Truy điệu và an táng 66 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia

(Moitruong.net.vn) – Ngày 27/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang cùng thân nhân các gia đình liệt sĩ và đông đảo nhân dân trong tỉnh đã trang trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng 66 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia và trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

 Truy điệu và an táng 66 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Tại lễ truy điệu, ông Đỗ Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thay mặt lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ cho độc lập tự do của Tổ quốc và tình hữu nghị quốc tế cao cả, giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng của Pôn Pốt. Đây cũng là minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân 2 nước Việt Nam-Campuchia. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Kiên Giang sẽ làm hết sức mình để từng bước đưa tỉnh Kiên Giang ngày càng phát triển giàu mạnh. Tiếp tục giữ gìn, củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam – Campuchia trong tình hình mới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình hợp tác hữu nghị và tiến bộ giữa 2 dân tộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình, nhấn mạnh: “Các đồng chí đã hy sinh thân mình để mang lại độc lập tự do cho dân tộc, góp phần làm cho đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, giúp dân tộc bạn hồi sinh và tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Đất nước thanh bình, Tổ quốc vinh quang, thành tựu đó mãi mãi gắn liền với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ”.

Sau phút mặc niệm, các đại biểu đã kính cẩn tiễn đưa hương hồn các liệt sĩ yên nghỉ trong lòng đất Kiên Giang anh hùng.

Được biết, trong mùa khô năm 2017 – 2018, Đội chuyên trách K92 đã tìm kiếm, quy tập 57 hài cốt liệt sĩ ở các tỉnh Siha Nouk, Koh Kong, Kam pốt của Vương quốc Campuchia và 9 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Như vậy, tính từ năm 2001 đến nay, Kiên Giang đã tìm kiếm trên địa bàn 4 tỉnh Kép, Kampot, Si ha nút, Cô kông của Vương quốc Campuchia, Bộ CHQS Kiên Giang, quy tập được 1.997 hài cốt hài liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia đưa về nước an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh.

Quốc Tuấn