Kiên Giang: Xử lý rác thải hữu cơ trong nhà trường bằng ruồi lính đen

Trương Anh Sáng|14/02/2020 03:03
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ruồi lính đen được dùng để xử lý rác thải hữu cơ và làm phân bón cho cây trồng. Mô hình này đang được thầy trò trường THCS Hòa Thuận 2, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang ứng dụng thành công giúp bảo vệ môi trường thêm xanh, sạch, đẹp.

Thầy Nguyễn Thanh Nhân, giáo viên Vật lý – Công nghệ – tin học trường THCS Hòa Thuận 2 cho biết, vấn đề xử lí rác thải hữu cơ ngay tại các cơ quan, ở hộ gia đình nhằm giải quyết tình trạng ô nhiểm môi trường là vấn đề rất cấp thiết hiện nay. Bởi, hàng ngày, một lượng không nhỏ rác thải hữu cơ và các loại thực phẩm dư thừa được thải ra. Nếu xử lý không tốt chúng sẽ bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Ấu trùng xử lý rác thải hữu cơ

Một trong những phương pháp xử lý rác thải hữu cơ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện nay là dùng ấu trùng ruồi lính đen. Đồng thời tái sử dụng phân của loại ấu trùng này để bón cây trồng, rau màu, có thể cho cá ăn. Thêm vào đó, các hộ gia đình có thể kết hợp nuôi ruồi lính đen với các loại cây trồng vật nuôi, bởi chúng còn là 1 loại thức ăn rất tốt cho nhiều loại vật nuôi.

Em Nguyễn Thanh Hùng, học sinh lớp 8A1 chia sẻ, ấu trùng ruồi lính đen dân gian ta hay gọi là “con dòi” là một loài chuyên ăn các loại xác động vật, các loại thức ăn hôi thối, các loại trái cây, thực phẩm hư hỏng…Để bắt tay vào thực hiện xử lý rác thải hữu cơ, đầu tiên chúng ta lựa chọn trứng ruồi lính đen. Trứng ruồi lính đen được mua tại các trang trại giống, sau khi trứng nở ra thành ấu trùng chúng ta có thể giữ lại một ít ấu trùng để cho chúng đóng kén và thành ruồi trở lại, những lần sau đó chúng ta có thể tự nhân giống với số lượng vừa phải, phù hợp với lượng rác thải hàng ngày.

Lọc phân ấu trùng

Nếu muốn xử lý rác ngay tại chỗ, ta có thể mua luôn ruồi lính đen đã trưởng thành về để áp dụng, qua đó có thể rút ngắn thời gian đóng kén tạo thành ruồi và có thể xử lý rác ngay mà không phải chờ đợi. Sau đó, chúng ta lắp đặt máng nuôi ấu trùng (Nơi xử lý rác thải) và nơi để ruồi đẻ trứng. Chúng ta cắt sắt V lỗ, cắt Alu, lắp ráp các máng nuôi ấu trùng sau đó lựa chọn ấu trùng và tạo môi trường ban đầu để nuôi ấu trùng.

Mô hình xử lý rác thải hữu cơ khép kín có thể áp dụng rộng rãi trong xã hội, từ cơ quan cho đến hộ gia đình, từ thành thị đến nông thôn, vừa mang lại lợi ích về môi trường, phát triển kinh tế và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng. Đồng thời giáo dục mọi người chủ động phân loại rác thải và bỏ rác đúng nơi quy định.

Lựa chọn ấu trùng giống

Đầu vào là rác thải hữu cơ, đầu ra là thực phẩm sạch, ấu trùng trưởng thành có thể dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho các loại vật nuôi như gà, vịt, cá… Phân của ấu trùng dùng làm phân bón sinh học rất tốt để thu được các loại thực phẩm sạch mang lại lợi ích rất lớn về kinh tế.

Mô hình xử lý rác thải hữu cơ Ấu trùng ruồi lính đen của thầy và trò trường THCS Hòa Thuận 2, huyện Giồng Riềng ứng dụng thành công tại đơn vị trường học đã giáo dục ý thức học sinh về vấn đề chủ động phân loại rác thải bỏ vào đúng nơi quy định nhằm bảo vệ môi trường học đường Xanh – Xạch – Đẹp.

Trương Anh Sáng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiên Giang: Xử lý rác thải hữu cơ trong nhà trường bằng ruồi lính đen