Kiên Giang: Xử lý việc lấn chiếm rừng, khu bảo tồn biển và rác thải tại Phú Quốc

Tuấn Kiệt|19/08/2022 14:00

Liên quan đến các vụ lấn chiếm rừng, khu bảo tồn biển Phú Quốc, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang khẳng định dứt khoát không có chuyện bao che sai phạm, sai tới đâu xử lý tới đó, đồng thời đề ra nhiều giải pháp cải thiện môi trường và vấn đề rác thải.

Chiều 18/8, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức họp báo thông tin xử lý các vụ việc lấn chiếm rừng, khu bảo tồn biển, xử lý rác thải, ô nhiễm sông Dương Đông tại thành phố Phú Quốc.

lan-chiem-rung-1.jpg
Tổ công tác đặc biệt kiểm tra tình trạng phá rừng trái pháp luật tại Phú Quốc

Trước thực trạng báo động như hiện nay, các cơ quan báo chí cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, TP Phú Quốc và các cơ quan liên quan về nhiều vấn đề xử lý sai phạm.

Ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết: TP Phú Quốc thu hút rất lớn các nhà đầu tư nên tình hình giá đất rất nóng. Địa phương có trên 250 phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư, số đất thu hồi rất lớn lên đến 11.000ha để giao cho nhà đầu tư. Phú Quốc chịu rất nhiều áp lực trong triển khai xử lý các vấn đề.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc khẳng định: “Chính quyền địa phương không hề buông lỏng công tác quản lý, chúng tôi vô cùng quyết liệt trong vấn đề xử lý sai phạm nên có thể nói là số vụ cưỡng chế tại Phú Quốc là rất nhiều”.

Ông Hưng cho biết thêm, do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh và một số nguyên nhân khách quan khác nên công tác cưỡng chế phải tạm dừng. Phú Quốc cũng xác định năm 2022 sẽ quyết liệt cho công tác cưỡng chế. Tuy nhiên, có từng lúc từng nơi có thể cũng chưa quản lý triệt để. UBND thành phố cũng đã chỉ đạo xử lý các sai phạm, có văn bản tuyên truyền thông báo cho người dân để người dân biết các khu quy hoạch không được xây dựng trái phép.

Ông Hưng nhấn mạnh: “Chúng tôi rất kiên quyết xử lý, không có chuyện nể nang. Nếu xây dựng trái phép thì phải tháo dỡ không tháo dỡ sẽ cưỡng chế. Việc cưỡng chế cũng phải theo quy trình, thủ tục pháp luật chứ không thể nói làm là làm ngay. Việc cưỡng chế phải khách quan, kiên quyết, nhất là lấn chiếm đất rừng”.

lan-chiem-rung.jpg
Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đảo Phú Quốc.

Hiện nay, vấn đề lấn chiếm rừng, xây dựng trái phép trong khu bảo tồn biển ở Phú Quốc đang rất “nóng”. Theo Tổ công tác đặc biệt xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn thành phố Phú Quốc (Tổ công tác đặc biệt), sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động đã tích cực ra quân cao điểm tiêu hủy cây trồng, vật kiến trúc lấn chiếm đất rừng. Thu hồi diện tích đất rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp bị chiếm sử dụng trái pháp luật diện.

Điều tra, xử lý vi phạm 11 vụ trọng điểm có dấu hiệu hình sự, tội hủy hoại rừng. Tổ công tác đặc biệt cũng kiểm tra, xử lý các hành vi xây dựng công trình trái phép xâm hại trong khu bảo tồn biển Phú Quốc tại 2 khu vực quần đảo Nam An Thới và ven biển xã Hàm Ninh.

Theo Tổ công tác đặc biệt, hiện nay việc lặn ngắm san hô cũng tạm dừng vì qua kiểm tra có các sai phạm, chưa kể phương tiện vật chất phục vụ dịch vụ này đã cũ kỹ, mục sét, không đảm bảo an toàn. TP Phú Quốc sẽ có kế hoạch kiểm tra, xử phạt phương tiện không đủ điều kiện hoạt động. Phối hợp với các sở, ngành để khai thác lại loại hình du lịch này phải đảm bảo an toàn cho du khách.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiên Giang: Xử lý việc lấn chiếm rừng, khu bảo tồn biển và rác thải tại Phú Quốc