Kon Tum chủ động triển khai nhiều giải pháp vượt qua mùa khô hạn

Thanh Thanh|23/04/2024 15:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Do hệ thống thủy lợi, kênh mương nội đồng đã được nạo vét, cải thiện cùng sự chủ động của người dân trong việc chống hạn, Kon Tum đã hạn chế được thiệt hại của khô hạn trong phạm vi hẹp, cục bộ.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum, đến giữa tháng 4/2024, mực nước các hồ trên địa bàn tỉnh thấp hơn so với mực nước dâng bình thường từ 8,79 - 23,5%, một số hồ chứa nhỏ chỉ còn phần dung tích chết. Trong khi mực nước trên các sông cũng giảm so với trung bình nhiều năm từ 20 - 60%. Tuy nhiên, việc giảm mực nước hiện chỉ gây khô hạn cục bộ, chưa gây ra những thiệt hại nặng cho người dân.

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum, tình trạng hạn hán, nắng nóng sẽ gia tăng trong giai đoạn cuối tháng 4, đầu tháng 5, nhất là ở những vùng không chủ động được nguồn nước.

kontum-khohan-moitruongnet.png
Tình trạng hạn hán, nắng nóng sẽ gia tăng trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong giai đoạn cuối tháng 4, đầu tháng 5, nhất là ở những vùng không chủ động được nguồn nước

Trước tình hình đó, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum - ông Đặng Trần Huân cho biết, để ứng phó với tình hình hạn hán có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong thời gian qua ngành nông nghiệp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, đơn vị có liên quan triển khai các giải pháp phòng, chống ứng phó với nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị quản lý chặt chẽ cống lấy nước đầu mối và các công trình tưới, đặc biệt là các cống tưới gần đầu mối, không để rò rỉ lãng phí nước, đảm bảo đủ nước tưới cuối khu tưới. Thực hiện tưới luân phiên, đặc biệt là các công trình có đầu mối là hồ chứa để tiết kiệm nước như hồ Cà Tiên, Tân Điền, Đăk Chà Mòn I, Đăk Rơ Wa (thành phố Kon Tum); Cà Sâm, Đăk Prông (huyện Đăk Hà); C19, Hố Chè (huyện Đăk Tô);…

Trong trường hợp nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng, các địa phương, đơn vị chỉ thực hiện tưới để duy trì sức sống tối thiểu của cây trồng, kết hợp với việc sử dụng vật liệu sẵn có ở địa phương để giữ ẩm, hạn chế thất thoát nước do bốc hơi.

Riêng đối với nước sinh hoạt, các địa phương cần triển khai kiểm tra, xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra thiếu nước sinh hoạt để triển khai các giải pháp cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, không để nhân dân thiếu nước. Trong trường hợp cần thiết, phải huy động lực lượng, phương tiện vận chuyển nước cung cấp cho người dân.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đưa ra khuyến cáo, về lâu dài, các địa phương, đơn vị sẽ tiếp tục ưu tiên bố trí các nguồn lực để hỗ trợ vật tư, thiết bị để duy trì hoạt động của công trình cấp nước tập trung phục vụ cấp nước, tạo nguồn nước; nâng cấp, sửa chữa, mở rộng công trình cấp nước theo quy định đối với dự án đầu tư công khẩn cấp. 

Đồng thời, tiếp tục tăng cường tuyên truyền để người dân, các tổ chức liên quan chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó với ảnh hưởng của nắng nóng, hạn hán, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí nguồn nước ngọt.

Ông Đặng Trần Huân cũng thông tin, chính nhờ vào việc canh tác sớm, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận diện tích lúa bị thiệt hại do hạn hán. Đối với cây cà phê, đa số diện tích đã tưới được 4 đợt, đảm bảo lượt tưới trong giai đoạn mùa khô; thậm chí nhờ có mưa nên một số diện tích đã tưới đợt 5, 6. Hiện nay, thiệt hại do hạn hán gây ra trên địa bàn chỉ ở mức cục bộ, gây ảnh hưởng cho gần 40 ha cây trồng; chủ yếu là cây cà phê tại huyện Đăk Hà…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kon Tum chủ động triển khai nhiều giải pháp vượt qua mùa khô hạn