Kon Tum: Mở rộng điều tra vụ phá rừng Sa Thầy

Tuấn Phong|22/09/2022 09:00

Theo thống kê, lâm tặc đã hạ 84 cây rừng thuộc nhóm 3-8, khối lượng gỗ bị thiệt hại là hơn 147 m3 tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy.

Tước đó, tại lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy, lâm tặc triệt hạ gần 90 cây gỗ lớn gây thiệt hại hơn 147m3 gỗ. Với số lượng gỗ thiệt hại, có thể nói đây là vụ phá rừng lớn ở Tây Nguyên hiện nay.

Nhận định lâm tặc có thể lợi dụng kỳ nghỉ lễ 2/9 để phá rừng, trước ngày nghỉ lễ 2 tuần, UBND tỉnh Kon Tum đã ra văn bản gửi các công ty lâm nghiệp yêu cầu tăng cường chốt chặn, tuần tra, bảo vệ rừng. Đề xuất xử lý các đơn vị thiếu tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ rừng.

pha-rung-sa-thay.jpg
Hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, công văn cảnh báo còn chưa… ráo mực thì rừng vẫn bị phá trên diện rộng và lâm tặc vẫn xách cưa vào được rừng. Thông thường, các bìa rừng, tuyến đường độc đạo luôn có các chốt liên ngành: Kiểm lâm, Bảo vệ rừng, UBND xã, Bộ đội Biên phòng quản lý, canh giữ.

Tại các vị trí, lâm tặc cưa hạ cây gỗ khi chưa vận chuyển gỗ ra khỏi hiện trường. Ông Nguyễn Văn Tuyên - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy - cho rằng: “Lâm tặc có dấu hiệu huỷ hoại rừng, vì thông thường khi cưa hạ cây nào thì chúng cưa xẻ thành phách vận chuyển đi ngay”.

Tuy nhiên, nhận định này cũng chỉ là một gợi ý cho hướng điều tra vụ án. Không có lý do gì lâm tặc huỷ hoại rừng mà mục đích chính là cưa hạ cây để lấy gỗ. Huỷ hoại rừng là hành vi chặt, đốt, phá trắng trên diện tích rừng lớn, thường nhằm mục đích lấy đất sản xuất nương rẫy, trồng trọt.

Không ai trồng cây gì giữa vùng rừng mênh mông, rộng lớn, đường hiểm trở của xã biên giới Mo Rai. Có thể trong vụ án phá rừng này, nhóm lâm tặc chưa kịp mở đường vận chuyển ra khỏi rừng thì sự việc bị phát giác.'

pha-rung-sa-thay-1.jpg
Một cây gỗ bị cưa hạ. Ảnh: LĐO

Khi công an huyện Sa Thầy xác định được nhóm đối tượng trong vụ án Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, Bí thư Tỉnh uỷ Kon Tum ông Dương Văn Trang đã kịp thời động viên, khen thưởng đột xuất. Đồng thời đề nghị tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Hiện tại Công an huyện Sa Thầy đang tiếp tục vận động các đối tượng khác ra trình diện để củng cố hồ sơ, hoàn tất vụ án.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kon Tum: Mở rộng điều tra vụ phá rừng Sa Thầy