Lâm Đồng: Hồ Đan Kia – Suối Vàng cạn kiệt bất thường

Moitruong.net.vn

– Mấy tháng qua, nước hồ Đankia – Suối Vàng cạn kiệt, trơ đáy, đất lòng hồ nứt nẻ. Nhiều người dân khẳng định nhiều năm qua đây là lần đầu tiên họ chứng kiến hồ này cạn khô đến vậy.

Lãnh đạo UBND huyện Lạc Dương và người dân quanh hồ cho biết, từ cuối năm 2020 đến nay, vùng này hầu như không có mưa, tuy nhiên mưa ở khu vực xung quanh lớn nhưng nước mưa không về hướng hồ một cách bất thường khiến mực nước hồ Đan Kia – Suối Vàng đã tụt xuống mức thấp nhất so với khoảng 4 năm gần đây.

Việc nguồn nước hồ Đankia – Suối Vàng bị sụt giảm nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của toàn người dân thành phố Đà Lạt, thị trấn Lạc Dương và việc tưới tiêu cho khoảng 150 ha đất nông nghiệp của người dân trong vùng. Năm nay hạn hán khốc liệt, mực nước lòng hồ giảm khoảng 2m so với năm ngoái, trong khi diện tích đất sản xuất nông nghiệp lại tăng lên nên thiếu nước tưới nghiêm trọng. Nhiều hộ nông dân phải đào hố sâu trong lòng hồ, bắt những giàn cao khoảng 3m treo mô tơ, máy nổ để bơm nước lên rồi dùng hệ thống ống kéo nước về tưới cho các vườn rau, hoa.

Hồ Đankia – Suối Vàng còn phục vụ tưới tiêu cho khoảng 1.500ha đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân quanh hồ

Qua kết quả kiểm tra, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến hồ trữ nước cấp cho thành phố Đà Lạt và các vùng phụ cận; đẩy nhanh tiến độ Công trình hồ chống bồi lắng đã được triển khai từ năm 2018.

Cụ thể, ngày 24/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra công tác quản lý nguồn nước, xử lý bồi lắng hồ Đan Kia – Suối Vàng. Đoàn công tác đánh giá, khu vực thượng nguồn hồ và các nhánh suối đổ về hồ Đan Kia – Suối Vàng đang bị bồi lắng nghiêm trọng làm giảm dung tích chứa nước của hồ; phát sinh nhiều rác thải nông nghiệp, nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước ở mức cao. Nguyên nhân là do người dân san gạt đất đồi làm biến dạng địa hình; san gạt đất tạo mặt bằng làm nông nghiệp, xây nhà lưới, nhà kính trong khu vực; rác thải nông nghiệp chưa được thu gom, xử lý kịp thời.

Để xử lý tình trạng này, ngày 31/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 1927/UBND-MT giao UBND huyện Lạc Dương khẩn trương kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp san gạt, xây dựng nhà lưới, nhà kính, lấn dòng chảy trái quy định tại khu vực thượng nguồn hồ, trong hành lang bảo vệ hồ, sông, suối thuộc lưu vực hồ Đan Kia – Suối Vàng; đồng thời tiếp tục vận động nhân dân không lấn chiếm lòng hồ, không trồng trọt, sản xuất nông nghiệp, không triển khai công trình xây dựng trong hành lang bảo vệ hồ và xả rác gây ô nhiễm; di dời các công trình trong hành lang bảo vệ an toàn hồ Đan Kia.

UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Lạc Dương thường xuyên theo dõi, giám sát, đôn đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và công trình công cộng huyện khẩn trương xây dựng, hoàn thành Công trình hồ chống bồi lắng, nhà máy xử lý nước thải khu vực Đan Kia- Suối Vàng trong thời gian sớm nhất.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng được UBND tỉnh giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thành việc đánh giá bồi lắng hồ và đề xuất giải pháp phù hợp để tăng nguồn trữ ước cho hồ Đan Kia – Suối Vàng; vận hành quy trình hồ chứa nước Đan Kia – Suối Vàng để đảm bảo ưu tiên cho cấp nước phục vụ sinh hoạt. Sở Tài nguyên và Môi trường cần phối hợp với các đơn vị và huyện Lạc Dương đẩy mạnh phòng, chống ô nhiễm, bảo vệ nguồn nước, môi trường hồ cấp nước cho Trung tâm tỉnh lỵ và các vùng phụ cận…

Hồ Đankia – Suối Vàng là cụm 2 hồ, Đankia ở phía trên và Ankroet ở dưới; thuộc thôn Đankia, thị trấn .Lạc Dương, H.Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Hồ nước này nằm cách thành phố Đà Lạt khoảng 20 km về phía Bắc, ngoài việc được du khách gần, xa biết đến là một thắng cảnh nổi tiếng với khung cảnh trữ tình, bao quanh là những cánh rừng thông xanh ngút ngàn; nước hồ buổi sáng trong xanh, trưa, chiều lấp lánh ánh vàng (nên có tên Suối Vàng), còn là hồ cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Ankroet và nhà máy xử lý nước sinh hoạt cho thành phố Đà Lạt và thị trấn Lạc Dương; vừa tích trữ nguồn nước bà con trong vùng sản xuất nông nghiệp rau, hoa…

Thanh Tú