Lâm Đồng: Người dân “khóc ròng” nhìn trại cá tầm trị giá 52 tỷ vỡ trôi theo dòng nước lũ

Moitruong.net.vn

– Một trang trại nuôi cá tầm tại thôn Đạ Nghịt (Lâm Đồng) đã bị vỡ bờ, làm khoảng tấn cá chảy ra ngoài theo dòng nước lũ, gây thiệt hại ước tính lên tới 52 tỷ đồng.

Cuối giờ chiều 8/8, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng cho biết, tổng lượng mưa từ 7h ngày 7/8 đến 7h ngày 8/8 trên địa bàn Lâm Đồng phổ biến từ 50 – 215 mm.

Tại Đà Lạt, mưa lớn đã làm 11 căn nhà bị ngập nước, trong đó sập tường 3 nhà, 20ha hoa và rau màu, 3.000m2 nhà kính tốc mái… Ước giá trị thiệt hại 5,7 tỷ đồng.

Tại huyện Đạ Tẻh, nước lũ gây ngập 113 căn nhà, 57 hộ phải di dời; 767ha cây trồng bị ngập. Nước lũ cũng đã khiến 73 căn nhà ở huyện Cát Tiên bị ngập sâu trong nước; 140ha lúa, 4ha ngô và cà phê của người dân xã Phước Cát bị hư hại.

Tại huyện Lâm Hà, nước lũ dâng cao gây ngập 300ha hoa màu, làm ảnh hưởng 100 hộ dân, hiện đã di dời 30 hộ dân.

Đặc biệt, mưa lớn kéo dài đã khiến trại nuôi cá tầm tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương bị vỡ bờ, làm khoảng 300 tấn cá tầm chảy thoát ra ngoài theo dòng nước lũ. Ước tính thiệt hại của trang trại này lên tới 52 tỷ đồng.

Người dân bắt cá tầm chảy ra ngoài đem ra Đà Lạt bán

Ngay sau tin trại cá bị vỡ bờ, nhiều người dân trong khu vực đã sử dụng lưới chặn tại các dòng suối để ngăn bắt cá, chở ra Đà Lạt bán. Ban đầu, giá cá tầm chỉ được bán 50.000 đồng/kg, sau tăng lên 100.000 đồng/kg nhưng nhiều người vẫn trực chờ tranh nhau mua.

Bên cạnh thiệt hại về hoa màu, tài sản, lũ đột ngột tràn về còn cuốn trôi cây cầu bê tông bắt qua suối Đạ Nghịt (xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) khiến 41 người bị kẹt lại tại khu vực sản xuất rau, hoa.

Ngay khi nhận được thông tin, Cảnh sát PCCC- CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng đã đưa ca nô vào để ứng cứu những người bị mắc kẹt nhưng không thành công vì nước dâng cao và chảy xiết.

Lo sợ tình hình có thể diễn biến xấu bởi trời vẫn mưa không ngớt, lũ mỗi lúc một dâng cao hơn, lực lượng cứu hộ phải chọn giải pháp bắt cáp ngang suối.

Cụ thể, nam giới được mặc áo phao, đeo dây an toàn rồi bám vào ròng rọc trên dây cáp để được kéo qua suối. Phụ nữ và trẻ em cũng được mặc áo phao, cho vào giỏ sắt với nhiều đai bảo hộ và cũng được kéo qua suối trên hệ thống cáp “dã chiến” này.

Mặc dù có mưa lớn, gây ngập lụt trên diện rộng nhưng tất cả các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng mực nước vẫn chưa ở mức cao báo động. Hiện chưa có thủy điện nào thông báo xả lũ.

Ngọc Ánh (t/h)