Lâm Đồng: Quản lý và đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi

Mai Anh (T/h)|20/11/2019 04:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Hồ thủy lợi có lưu vực 10km2 được ngành nông nghiệp Lâm Đồng quản lý chặt chẽ, khai thác có hiệu quả trong nhiều năm qua.

Ngoài việc cung cấp nước tưới, các công trình thủy lợi cũng được tạo cảnh quan để đáp ứng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số quanh vùng. Đó là hồ thủy lợi Pró (xã Pró, huyện Đơn Dương), một công trình trọng yếu, được xây dựng năm 1984.

Đến năm 2004, khi công trình có nhiều hạng mục xuống cấp, tỉnh Lâm Đồng tổ chức duy tu, sửa chữa và từ đó đến nay, hồ hoạt động ổn định, an toàn.

Một cán bộ được phân công quản lý hồ Pró cho biết, mực nước tại hồ luôn được điều tiết kể cả mùa mưa lẫn mùa khô thông qua van xả và đập tràn. Công trình này từ lâu trở thành nguồn nước không thể thiếu cho người dân vùng hạ du canh tác nông nghiệp. Vị cán bộ cho hay, lưu vực hồ rộng 10km2 và chứa khoảng 3,22 triệu mét khối nước.

Hồ thủy lợi Pró có dung tích 3,22 triệu mét khối nước và đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho 515ha diện tích đất canh tác nông nghiệp

Ông Lê Hồng Quang, Phó trưởng Trạm quản lý hồ Pró cho biết, có 2 cán bộ được bố trí quản lý công trình. Hạng mục bờ hồ được xây dựng bằng đất và lớp kè bê tông nhưng không xuất hiện rạn nứt, thấm nước. Đây là công trình được UBND tỉnh Lâm Đồng xác nhận có độ an toàn cao.

“Chúng tôi thường xuyên kiểm tra công trình để đảm bảo sự an toàn. Những ngày mưa bão thì phải tập trung cao độ và phối hợp cùng các đơn vị liên quan để theo dõi tình hình”, ông Quang chia sẻ.

Cũng theo ông Quang, công trình hồ thủy lợi Pró đang cung cấp nước tưới cho 515ha đất canh tác nông nghiệp ở các xã vùng hạ du thuộc huyện Đơn Dương. Ngoài việc cung cấp nước tưới, ngành nông nghiệp cũng luôn giữ gìn nguồn nước trong sạch, kết hợp nuôi cá và tạo cảnh quan cho đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương.

Những ngày cuối tháng 11, khi lượng mưa bắt đầu giảm, các cán bộ làm việc tại công trình cũng thực hiện các phương án tích nước để đảm bảo nguồn tưới tiêu cho nông nghiệp vụ Đông Xuân sắp tới.

Ông Nguyễn Văn Huề, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Lâm Đồng cho biết, việc quản lý hồ đập thủy lợi của địa phương cơ bản đáp ứng yêu cầu. Ở những công trình này, lực lượng chức năng đã bố trí những cán bộ có đủ trình độ chuyên môn và năng lực để đảm nhiệm công việc. Quy trình vận hành, điều tiết nước được đảm bảo nên những năm qua không xảy ra tình trạng thiếu nước tưới về mùa khô.

Cũng theo ông Huề, hiện nay, ngoài những công trình vận hành tốt thì một số công trình thủy lợi khác của địa phương có biểu hiện xuống cấp, bồi lắng nhưng chưa có kinh phí sửa chữa. Ngoài ra, các hệ thống, thiết bị quan trắc thấm chuyển vị, quan trắc lượng mưa trên lưu vực hồ chưa được đầu tư đầy đủ nên ít nhiều ảnh hưởng đến quy trình quản lý, vận hành và khai thác.

Tại hồ Pró, một doanh nghiệp được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép nuôi cá, phát triển kinh tế

Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, toàn tỉnh có 430 công trình thủy lợi, trong đó có 220 hồ chứa, 87 đập dâng và 19 trạm bơm. Các công trình cung cấp nước tưới cho khoảng 43 nghìn ha đất canh tác. Một số lượng lớn hồ đập trên địa bàn được xây dựng từ lâu và do hạn chế về kỹ thuật, vốn đầu tư trong khi thời gian sử dụng lâu dài nên bị hư hỏng, xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố.

Đến nay, tỉnh Lâm Đồng ghi nhận 37 công trình hồ chứa bị hư hỏng như nứt, thấm nước, sạt trượt mái thượng, hạ lưu, xói lở… Thời gian qua, tỉnh này đã thực hiện các quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa đối với 48 công trình. Đồng thời lập và điều chỉnh bổ sung quy trình vận hành 47 công trình, cắm mốc phạm vi bảo vệ 24 công trình và rà soát, xây dựng hoàn thiện phương án bảo vệ, ứng phó thiên tai, tình huống khẩn cấp đối với 52 công trình.

Một cán bộ Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết, đơn vị đã đề nghị Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, hỗ trợ 453 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp những công trình hư hỏng để đảm bảo an toàn hồ đập và tính mạng, tài sản của người dân vùng hạ lưu công trình. Ngoài ra, cũng đề nghị hỗ trợ 119 tỷ đồng để thực hiện Đề án nâng cao năng lực quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi đến năm 2025.

Mai Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng: Quản lý và đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi