Lâm Đồng: Thu hồi đất rồi “treo” dự án, người dân khốn đốn

Văn Tỷ/Lao Động|14/08/2018 07:15

(Moitruong.net.vn) – Dự án đầu tư hồ chứa nước Đông Thanh được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt vào năm 2010 và được điều chỉnh năm 2013. Năm 2014 UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã thu hồi gần 170.000m2 đất ở và đất sản xuất của 21 hộ dân tại thôn Đông Anh để phục vụ việc xây dựng hồ chứa nước. Sau khi có quyết định thu hồi, phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng được thực hiện. Nhưng đến nay, mọi thứ đều “án binh bất động” khiến cho các hộ dân rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười”.

Dự án hồ chứa nước chậm triển khai khiến cuộc sống và sinh hoạt của 21 hộ dân thôn Đông Anh bị đảo lộn. Ảnh: Hoàng Tỷ

Đi chẳng được ở không xong

Ông Đỗ Văn Đam (SN 1962, trú tại thôn Đông Anh, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà) cho biết: “Sau khi có quyết định thu hồi đất, gia đình tôi tuyệt đối chấp hành để phục vụ lợi ích chung của cộng đồng. Tuy nhiên mấy năm nay cứ chờ đợi mãi không thấy thu hồi, giải tỏa và đền bù, khiến gia đình gặp nhiều khó khăn”.

Tương tự, ông Cao Minh Phương (SN 1963, thuộc diện thu hồi 25.000m2 đất sản xuất nông nghiệp) cho biết: “Trước khi có quyết định thu hồi gia đình tôi đầu tư trồng cà phê, chăm sóc một cách kỹ lưỡng, nhưng giờ đây không ai dám đổ tiền vào để đầu tư, chăm sóc nữa. Nếu đầu tư vào rồi mà dự án nó triển khai thì xem như mất. Hiện tại gia đình tôi tạm thời trồng dâu nuôi tằm và chờ dự án được triển khai”.

Nằm trong diện thu hồi, giải tỏa, 21 hộ dân ở đây cũng không được xây dựng các công trình, đặc biệt là nhà ở, nếu bỏ tiền ra xây dựng mà đến khi giải tỏa thì không được đền bù. Vì khi khảo sát, mọi công trình, cây cối đã có kê biên và lên danh sách rõ ràng.

Ông Nguyễn Mạnh Đường (SN 1961, cùng trú tại thôn Đông Anh) cho biết: “Ngôi nhà của ông hiện đang xuống cấp trầm trọng, muốn sửa sang xây mới ngôi nhà, ông đã thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng nhưng không được chấp nhận do đất đai của ông nằm trong diện thu hồi”.

Vẫn tiếp tục chờ…

Bức xúc về dự án chưa được triển khai, đã nhiều lần 21 hộ dân ở thôn Đông Anh đã gửi đơn đến các cấp, ban, ngành để mong giải quyết sớm vấn đề. Ngày 14.6 năm 2017, UBND huyện Lâm Hà có báo cáo về việc thực hiện đầu tư công trình hồ chứa nước Đông Thanh.

Theo UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), nếu kéo dài thời gian thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với hồ chứa nước Đông Thanh sẽ làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân sử dụng đất. Một số hộ dân sẽ bị hạn chế đầu tư trên đất, không được thực hiện các quyền của người sử dụng đất…

UBND huyện Lâm Hà cũng đã kiến nghị, đề xuất lên UBND tỉnh Lâm Đồng cho chủ trương tạm ứng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước để thực hiện phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ gia đình cá nhân trong khu vực dự án. Đồng thời sẽ hoàn trả ngân sách khi công trình được phân bổ vốn đầu tư theo quy định.

Theo Văn Tỷ/Lao Động


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng: Thu hồi đất rồi “treo” dự án, người dân khốn đốn