Làm gì để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi virus corona?

Moitruong.net.vn

– Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn, lo lắng, không biết phải làm gì để bảo vệ trẻ sơ sinh trong thời điểm dịch corona đang vào dịp cao điểm?

Theo các chuyên gia y tế, trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh chưa tự ý thức được sự nguy hiểm của Virus Corona, nên con chưa tự có biện pháp phòng tránh dịch bệnh. Vì vậy, cha mẹ khi chăm sóc trẻ cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

Trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh chưa tự ý thức được sự nguy hiểm của virus corona nên cha mẹ cần lưu ý các biện pháp bảo vệ trẻ. (Ảnh minh họa)

– Trẻ sơ sinh vẫn cần được tiêm phòng vaccine đầy đủ để phòng tránh nhiều bệnh lý khác.

– Giữ ấm tốt cho trẻ, nhiệt độ phòng phải từ 25 độ C trở lên, tốt nhất là từ 27 độ.

– Người tiếp xúc với trẻ cần vệ sinh tay, vệ sinh bản thân sạch sẽ bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch xà phòng có chất sát khuẩn. Thay quần áo khi đi từ bên ngoài về trước khi chăm sóc và tiếp xúc với bé.

– Mẹ và bé hạn chế tiếp xúc với người lạ, không cho người lạ đặt tay lên mũi, miệng, mặt, mắt của trẻ, đặc biệt những người đang có các biểu hiện viêm đường hô hấp như: ho, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, sốt,…

– Đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé, để mẹ có đủ sữa và chất lượng sữa tốt cho bé bú do phần lớn sức đề kháng của trẻ sơ sinh có được là từ nguồn sữa mẹ.

– Các vật dụng sinh hoạt hàng ngày của mẹ và bé phải rửa sạch sẽ và khử trùng bằng cách luộc sôi với nước sạch.

Đặc biệt, cha mẹ cần lưu ý: Khi thấy con có các biểu hiện nghi ngờ bệnh lý, nên cho bé đi thăm khám sớm với bác sĩ Nhi khoa để có biện pháp xử trí kịp thời và tốt nhất cho bé. Các ba mẹ cũng không nên quá lo lắng, hãy chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ, cũng như thực hiện tốt các biện pháp khuyến cáo phòng tránh virus corona của Bộ Y tế.

Phương Nhy