Liên Chiểu – Đà Nẵng: Nạn đổ xà bần, rác thải tràn lan, chính quyền địa phương bất lực?

(Moitruong.net.vn) – Trong vài năm trở lại đây, người dân sống ở khu đô thị Tây Bắc, phường Hòa Minh (Q. Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng) vô cùng bức xúc khi ngày ngày phải chứng kiến nạn đổ rác thải bừa bãi tại khu vực những ô đất trống gần nơi mình sinh sống. Tình trạng này kéo dài nhiều năm làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống và ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân trong khu vực.

 

Xà bần, đất đá được đổ tràn lan tại con đường sát khu chung cư trên con đường Hoàng Trung Thông (P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu)

Nhận được phản ánh của người dân, PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đến khu vực mà người dân phản ánh để tìm hiểu thông tin. Theo quan sát của PV, từ trục đường Hoàng Thị Loan chạy vào đường Hoàng Trung Thông, sát Bệnh viện Ung bướu và các con đường phía trong, chỗ nào cũng bắt gặp nhiều đống rác thải, những đống cát đá lẫn lộn được đổ bừa bãi, gây tình trạng nhếch nhác, ô nhiễm và ảnh hưởng đến môi trường sống.

 

Ông Thanh, một người dân địa phương cho biết: “Chúng tôi vô cùng bức xúc khi ngày nào cũng chứng kiến tình trạng xe ben chở đất cát, đổ xà bần bừa bãi tại nơi đây. Họ đổ vào bất kể lúc nào. Từ tờ mờ sáng cho đến tận đêm khuya. Hễ cứ mở mắt ngủ dậy là thấy lù lù từng đống đất đá được đổ rào rào ngay ô đất trống trước cổng nhà. Bụi bay mù mịt khắp mọi nơi. Có nhiều lúc, họ còn thuê xe để chở phế liệu từ các nhà máy trong khu công nghiệp như vải vụn, phế phẩm công nghiệp… gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường sống tại khu vực. Nhưng điều chúng tôi thắc mắc là tại sao việc đổ xà bần, vật liệu phế thải cứ tái diễn hàng ngày mà không thấy các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đến bắt phạt và xử lý để chấm dứt tình trạng này?”.

Một chiếc xe ben chở đầy đất đá, xà bần định đổ trộm tại khu vực khi được cảnh giới và thấy phóng viên giơ máy ảnh đã quay đầu bỏ chạy

Đúng như lời ông Thanh nói, chỉ một lúc sau, PV bắt gặp một chiếc xe ben chở đất chạy thẳng vào khu đất trống, trên xe chất đầy đất đá định đổ trộm vào khu vực này. Chúng tôi giơ máy ảnh lên định chụp ảnh lại thì thấy một người chăn bò giơ tay lên báo hiệu cho tài xế xe ben dừng lại. Nhận được báo hiệu, chiếc xe ben lùi lại và quay đầu chạy thẳng.

Bên cạnh việc đổ xà bần, đất đá, các khu đất trống và vỉa hè tại đây còn là nơi tập kết rác thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Con mương nước chảy qua khu vực cũng ngập tràn rác thải dẫn đến ô nhiễm, màu nước xanh trong đã chuyển sang đục ngầu.

Con mương nước tại khu vực đổi màu ố vàng, mắc đầy bèo rác

Trước tình trạng xà bần, rác thải, được đổ tràn lan khắp mọi nơi tại các con đường thuộc khu vực dân cư Tây Bắc trên con đường Hoàng Trung Thông, người dân địa phương mong muốn các cấp lãnh đạo của phường Hòa Minh và quận Liên Chiểu có biện pháp xử lý triệt để chấm dứt tình trạng này, trả lại môi trường sống trong lành như vốn có.

Hồng Sơn