“Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”

Hà My|10/11/2023 15:18
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội thiết kế sáng tạo TP Hà Nội năm 2023 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Sáng 10/11, tại đình Chèm, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), UBND quận Bắc Từ Liêm và Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ báo chí cung cấp thông tin về Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm – Dòng chảy tinh hoa” - di tích quốc gia đặc biệt có tuổi đời hàng ngàn năm đóng trên địa bàn TP Hà Nội.

10-chem.jpg
Ban Tổ chức nhận cuốn sách "Di sản Hán - Nôm đình Chèm"

Tham dự buổi gặp gỡ có: Ủy ban Thường vụ quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình Lê Thị Thu Hương; Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Phó ban Chỉ đạo chương trình, Nhà báo Nguyễn Mạnh Hưng; Đạo diễn Mai Thanh Tùng, NSND Lê Chức cùng đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

Linh thiêng ngôi đình bên bờ sông Hồng

Từ ngàn năm nay, đình Chèm - ngôi đình cổ nằm bên bờ sông Hồng, phủ lên mình lớp rêu phong của lịch sử, là chốn linh thiêng thờ cúng tín ngưỡng của người dân ba làng: làng Hoàng, làng Mạc và làng Chèm. Đình Chèm là nơi thờ Đức Thánh Chèm (hay còn gọi là đức Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng).

Không chỉ mang những giá trị văn hóa lịch sử, tín ngưỡng tâm linh, đình Chèm còn được biết đến với thiết kế độc đáo, được xây dựng theo lối kiến trúc nội công ngoại quốc, chắc chắn và công phu. Nằm bên sông Hồng, dòng sông biểu tượng của nền văn minh lúa nước, dòng sông chuyên chở những tinh hoa của cư dân hai bên dòng sông, đình Chèm chứng kiến những biến thiên thăng trầm của lịch sử, cất giữ những lớp tầng phù sa bồi tụ ngàn năm, nơi hội tụ của dòng chảy tinh hoa từ muôn nơi về hội tụ.

Chính vì thế, Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” còn nhằm giới thiệu về ngôi đình linh thiêng bên sông Hồng, tôn vinh các loại hình nghệ thuật truyền thống, những tinh hoa dân tộc, là hơi thở, tiếng lòng người Việt qua nhiều thế hệ, thể hiện trí tuệ, phẩm chất trong tư duy, lối sống của Nhân dân trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Lê Thị Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - Trưởng Ban chỉ đạo chương trình cho biết: "Sau phần nghệ thuật mở màn là chương trình nghệ thuật kể câu chuyện về hành trình của dòng chảy tinh hoa: Bắt đầu từ “Mạch nguồn văn hiến”; những di sản tinh hoa của dân tộc được thế giới công nhận.

Chương trình sẽ đưa khán giả, bạn bè trong nước và quốc tế tìm đến với những điều cốt lõi trong “hồn cốt” dân tộc Việt. Những căn cốt đẹp đẽ trong văn hóa ứng xử, trong lối sống và cốt cách con người, hun đúc nên bản sắc cộng đồng, tất cả sẽ phô diễn khéo léo trong các tiết mục vừa giàu màu sắc truyền thống, vừa có sự tiếp biến uyển chuyển và tinh tế với các giá trị văn hóa của các ca khúc đương đại.

Tất cả cùng hòa ca về tình yêu con người, tình yêu Hà Nội để tinh hoa kết nối với tinh hoa, tạo ra những giá trị đẹp đẽ trong thời đại mới. Sự hòa trộn các nét văn hóa khác nhau, phong cách khác nhau giữa những tính chất khác biệt đó sẽ tạo nên bức tranh nghệ thuật có tính thống nhất đa dạng".

Với ý nghĩa đó, hoạt động nhằm quảng bá giới thiệu về việc Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO; góp phần xây dựng lễ hội "Thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội” trở thành sự kiện thường niên mang tầm quốc tế và khu vực; tạo sự kiện điểm nhấn trong năm thu hút đông đảo nhà thiết kế, doanh nghiệp và khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham dự.

Chương trình cũng được tổ chức với mục đích phát huy tiềm năng thế mạnh của quận Bắc Từ Liêm, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về ngành thiết kế và công nghiệp sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của quận; góp phần tuyên truyền, giới thiệu về định hướng phát triển mới của thành phố Hà Nội, các tiềm năng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo; góp phần kết nối và phát huy giá trị văn hóa lịch sử, kiến trúc trên địa bàn các quận theo trục sông Hồng trong quá trình tái thiết đô thị gắn với phát triển không gian sáng tạo, phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa.

Chương trình sử dụng âm nhạc là đường dây xuyên suốt, thông qua hình thức, ngôn ngữ nghệ thuật có ý nghĩa tuyên truyền nhằm góp phần gìn giữ, phát huy và lan tỏa mạnh mẽ giá trị của tinh hoa di sản trong đời sống đương đại.

Nâng cao nhận thức để bảo tồn và phát huy giá trị di sản

10-chem-1(1).jpg
Đình Chèm được xây dựng theo lối kiến trúc nội công ngoại quốc, chắc chắn và công phu

Chia sẻ với báo chí về ý nghĩa của Chương trình, nhà báo Nguyễn Mạnh Hưng cho biết, trong nhiều năm qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thực hiện những chương trình Về nguồn nhân dịp ngày Thương binh liệt sĩ 27/7; Chương trình Ơn nghĩa sinh thành nhân dịp Vu lan báo hiếu, Giai điệu tự hào dịp Quốc Khánh 2/9… Những chương trình đó đã trở thành thương hiệu của tờ báo, góp phần giáo dục lối sống, tình yêu lịch sử, truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa cho thế hệ trẻ.

Tiếp nối mạch nguồn ấy, chương trình “Linh thiêng đền Chèm – Dòng chảy tinh hoa” cũng nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục di sản nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản...

“Với một khát vọng cống hiến của những người trẻ, của tờ báo trẻ, và với trách nhiệm của cơ quan tuyên truyền, tới đây, chúng tôi sẽ còn tiếp tục nhiệm vụ này, hành trình này, qua các chương trình khác để góp phần vào phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô” – Tổng Biên tập Nguyễn Mạnh Hưng nhấn mạnh.

Theo Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương, quận Bắc Từ Liêm có 136 di tích, 35 di sản văn hóa phi vật thể. Trong đó, 63 di tích được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa gồm 1 di tích cấp quốc gia đặc biệt đình Chèm, 48 di tích cấp quốc gia, 14 di tích cấp thành phố. Cùng với đó, trên địa bàn quận cũng có 29 lễ hội truyền thống, trong đó có 3 lễ hội đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đó là: Lễ hội Đình Chèm, phường Thụy Phương; Lễ hội Bơi Đăm, phường Tây Tựu; Lễ hội kết chạ Kiều Mai - Phú Mỹ, phường Phúc Diễn. Ngoài ra, quận có 26 di tích cách mạng kháng chiến.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh đó, hàng năm, quận tổ chức toạ đàm khoa học về giá trị các di tích và lễ hội tiêu biểu như: di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm, làng cổ khoa bảng Đông Ngạc, di sản văn hoá phí vật thể lễ hội Bơi Đăm, di sản văn hoá phi vật thể lễ hội kết chạ Kiều Mai - Phú Mỹ, thu hút khách du lịch, tham quan trong nước và quốc tế nhằm phục vụ nghiên cứu khoa học về các di tích. Riêng đình Chèm nằm dọc theo bờ đê sông Hồng gần 1km, lại là ngôi đình cổ được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Đây cũng là thế mạnh của Bắc Từ Liêm và quận có định hướng khai thác tiềm năng này.

“Chúng tôi mong muốn vùng đất linh thiêng này được nhiều người biết đến. Bởi thế, chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm – Dòng chảy tinh hoa” chính là để giới thiệu đến du khách mọi miền và quốc tế, kết nối văn hóa với các vùng miền, để phát huy giá trị văn của các di tích, di sản trên địa bàn huyện” – bà Hương cho biết.

Chương trình do UBND quận Bắc Từ Liêm thực hiện, được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội; Tiếp sóng trực tiếp trên Đài Truyền hình Đà Nẵng, Đài Truyền hình Bắc Ninh, các nền tảng của báo Tuổi trẻ Thủ đô và các kênh truyền hình địa phương khác trên cả nước…

Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” được chia làm 3 chương: Mạch nguồn văn hiến; Kiệt tác ngàn năm - Lắng hồn dân tộc và Bừng sáng tinh hoa.

Trong đó, hoạt cảnh “Linh thiêng đình Chèm” qua phần thể hiện lời bình của NSƯT Lê Chức sẽ mang đến tầm vóc, ý nghĩa của ngôi đình cổ kính hàng ngàn năm tuổi.

Các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng được thể hiện trong chương trình gồm: Thăng Long vững mãi cơ đồ, Bên dòng sông Cái, Ngẫu hứng sông Hồng, Đình Chèm - dấu tích ngàn năm, Về Từ Liêm anh hùng, Lữ khách sông Hồng, Chảy đi sông ơi…

Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” diễn ra lúc 20 giờ ngày 18/11/2023 tại di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm. Đây là chương trình rất công phu với 2 sân khấu, trong đó có một sân khấu thực cảnh dưới nước. Bằng âm nhạc, lời bình, sự tham dự của những ca sỹ như Tùng Dương, Thái Thùy Linh, Kyo York, chương trình sẽ kể về những tinh hoa nghệ thuật từ ngôi đình cổ. Đáng chú ý, trong đó có tiết mục Xòe Thái – di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; tiết mục biểu diễn quan họ, màn trình diễn áo dài đặc sắc. Chương trình với sự tham gia của 500 diễn viên, nghệ sĩ.

Bài liên quan
  • Đình Chèm đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt
    Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy khẳng định, việc xếp hạng đối với di tích Đình Chèm, phường Thụy Phương đã thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, đồng thời, cũng là sự ghi nhận những nỗ lực, cố gắng đóng góp của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Hà Nội trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống của dân tộc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
“Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”