Lợi ích từ việc rửa tay đúng cách

Moitruong.net.vn

– Rửa tay bằng xà phòng có tác dụng rất to lớn trong việc phòng dịch bệnh; ngừa tiêu chảy và các loại bệnh đường ruột; nhiễm trùng đường hô hấp,…

Ảnh minh họa.

Lợi ích thiết thực của rửa tay thường xuyên bằng xà phòng

Giúp phòng ngừa tiêu chảy và các loại bệnh đường ruột: Tiếp xúc với các vật dụng đầy vi khuẩn có thể gây bệnh tiêu chảy và bệnh đường ruột. Nếu sự nhiễm bẩn xảy ra lặp đi lặp lại, có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, khiến con người mắc bệnh mãn tính, nhất là hệ vi khuẩn đường ruột mới. Rửa tay thường xuyên sẽ hạn chế hoặc loại bỏ căn bệnh này.

Tránh nhiễm trùng mắt: Đây là căn bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào mắt từ bàn tay của chúng ta như viêm kết mạc (mắt đỏ), viêm giác mạc, sưng tấy bờ mi, viêm bờ mi…. Rửa tay là cách tốt nhất để kiểm soát căn bệnh này. Khi tay bẩn chưa rửa thì không được chạm hay dụi vào mắt.

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp: Những yếu tố gây nhiễm trùng đường hô hấp bao gồm vi khuẩn, virút và thậm chí một số loại nấm với các triệu chứng phổ biến như ho, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, nghẹt mũi… Rửa tay thường xuyên sẽ loại bỏ những mầm bệnh này một cách dễ dàng và hạn chế phát sinh các căn bệnh thứ cấp từ đường hô hấp suy yếu mà ra.

Giảm vi khuẩn trên đôi tay: Vi khuẩn thường bám “lì lợm” trên bàn tay và các vật dụng trong nhiều ngày. Rửa tay thường xuyên sẽ giúp làm sạch vi khuẩn, không thể thâm nhập vào cơ thể qua đường miệng hay mắt.

Rửa tay giúp nơi làm việc không có vi khuẩn: Mọi người thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh sạch sẽ thiết bị văn phòng bằng sản phẩm làm sạch có chứa cồn sẽ giúp hạn chế vi khuẩn sinh sôi. Đây là cách làm đã được sử dụng thành công và trở thành quy ước tại công sở ở các nước tiên tiến trên thế giới.

Dịch COVID-19: Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Risk Analysis, rửa tay đúng cách tại các sân bay có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ 24 đến 69%.

Lưu ý quan trọng để có bàn tay sạch khuẩn

Tuân thủ 6 bước rửa tay theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Rửa tay với xà phòng và nước sạch quan trọng là thế, tuy nhiên nếu không tuân thủ quy trình rửa tay 6 bước trong tối thiểu 30 giây – khoảng thời gian cần thiết để làm sạch, rửa trôi và loại bỏ mầm bệnh trên tay – thì hiệu quả phòng bệnh vẫn sẽ không được bảo đảm.

Bước 1: Làm ướt tay bằng nước sạch và xà phòng vào lòng bàn tay. Chà hai lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ ngón tay.

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

Bước 5: Xoay ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

Bước 6: Xoay các đầu ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Làm sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và lau khô.

Minh Hoa