Lợn hơi tăng giá trở lại

(Moitruong.net.vn)Trong thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi tăng nhẹ so với thời điểm trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tuy nhiên so với giá thành chăn nuôi, giá bán hiện vẫn thấp hơn nên người chăn nuôi chưa có lãi, thậm chí còn lỗ.

Lợn hơi tăng giá trở lại

Lợn hơi tăng giá trở lại trong thời gian gần đây

Theo thống kê, tổng số đàn lợn của cả nước tháng 2/2017 đã tăng 4,5 – 5,2% so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu do người chăn nuôi mở rộng quy mô đàn trong những tháng cuối năm 2016 để xuất khẩu và phục vụ thị trượng Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, nhưng thị trường Trung Quốc đột ngột dừng thu mua khiến sản lượng trong nước bị dư thừa.

Những ngày gần  đây, tại Đồng Nai, hoạt động xuất khẩu lợn đi Trung Quốc bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Tuy nhiên, người dân cũng chưa dám mừng do thị trường Trung Quốc chưa mở cửa khẩu để xuất lợn, mà chỉ tạm mở thành từng đợt.

Theo đó, giá lợn hơi bán tại một số trang trại ở Đồng Nai dao động từ 33.000 – 36.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 – 4.000 đồng/kg so với tháng trước, dịp trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Tại Long An,giá thịt lợn hơi cũng có biến động theo chiều hướng tăng nhẹ, mức giá hiện nay là 32.000 đồng/kg, tăng khoảng 4.000 – 7.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, với các mức giá này, người nuôi vẫn chịu lỗ vì chưa đạt đến mức giá thành sản xuất.

Theo thông tin trên báo Nông nghiệp Ông Nguyễn Đăng Vang – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Viêt Nam cho biết: Giá thịt lợn vẫn đang ở mức thấp tại nhiều vùng. Nguyên nhân chính là dư thừa nguồn cung, việc xuất khẩu gặp khó khăn. Tuy nhiên, giá lợn bên Trung Quốc đang là 59.000 đồng/kg, nếu xuất khẩu được với mức giá 38.000 đồng/kg nông dân sẽ hòa vốn. Do vậy, trong thời gian tới, nếu chúng ta không xuất khẩu được thịt lợn thì bà con không nên tăng đàn.

Quỳnh Mai (T/h)