Long An: Thiếu nước sinh hoạt, hàng trăm hộ dân phải dùng nước ao

Moitruong.net.vn

– Bị thiếu nước sinh hoạt từ Tết Nguyên đán 2019 đến nay do nhà máy nước tạm ngưng cung cấp. Người dân ấp 5, xã Long Sơn, huyện Cần Đước, tỉnh Long An phải lấy nước tại ao làng để sử dụng.

 

Người dân ấp 5 dùng nước bơm từ ao làng để sử dụng. Báo Long An

Theo phản ánh, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã ảnh hưởng đến gần 100 hộ dân ấp 5, xã Long Sơn, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Do nhà máy nước tạm ngưng cung cấp nước, buộc lòng bà con phải đi lấy nước tại ao làng (ao chuối) về để sử dụng. Bên cạnh đó ấp 5 nằm sát cạnh bờ đê sông Vàm Cỏ Đông, bị ảnh hưởng nước mặn xâm nhập vào mùa khô tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn diễn biến rất khốc liệt.

Trước tình trạng này, ban lãnh đạo của ấp 5 phải đã họp bàn với nhân dân và thống nhất dùng máy bơm nước, một tuần bơm 2 lần để phục vụ bà con trong thời gian chờ có nước máy.

Ông Nguyễn Hoàng Khâm – Phó trưởng ấp 5, phụ trách việc bơm nước cho bà con trong ấp sử dụng cho biết: “Để đối phó tình trạng thiếu nước sinh hoạt, Ban ấp ứng ra 5 triệu dùng hai máy bơm để bơm nước. Do kinh phí hạn hẹp nên 1 tuần bơm hai lần, bà con tự chứa nước để sử dụng trong tuần”.

Theo ông Trịnh Đình Thảo (ngụ ấp 5), hiện nước ao cũng ô nhiễm do người dân nuôi cá và khu vực trồng lúa xung quanh sử dụng phân thuốc hóa học. Theo quan sát của phóng viên, trong ao xuất hiện cá chết, một số chỗ, nước rất đục.

Chủ tịch UBND xã Long Sơn – Bùi Thanh Sơn cho biết, do điều kiện tự nhiên, xã không có mạch nước ngầm nên người dân phải dùng nước máy ở xã khác. Hiện người dân ấp 5 dùng nước máy tại Cty Cấp nước hạ tầng Hoàng Long (Bến Lức) và DNTN Phan Hữu Hiệp (xã Tân Trạch, huyện Cần Đước). Các nhà máy nước chỉ đáp ứng 33% nhu cầu sử dụng nước hợp vệ sinh của 2.300 hộ dân trong xã. Do Cty Cấp nước hạ tầng Hoàng Long đang trong giai đoạn nâng cấp nên chưa thể cung cấp nước sinh hoạt cho người dân ấp 5.

Chánh Văn phòng UBND huyện Cần Đước – Phạm Ngọc Phước cho biết, trong tuần tới, UBND huyện mời các bên có liên quan thảo luận giải pháp, sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Minh Đăng (T/h)