Lũ lụt nghiêm trọng tại quốc gia khô hạn nhất thế giới

Moitruong.net.vn

– Mặc dù nằm ở giữa sa mạc, Niger là một trong những quốc gia có khí hậu khô nhất thế giới nhưng vẫn thường xuyên phải hứng chịu những cơn mưa lớn.

Nhà chức trách Niger ngày 27/8 cho biết nhiều khu vực tại thủ đô Niamey của nước này vẫn đang ngập trong nước, trong khi số người thiệt mạng trong các trận lụt gần đây đã lên con số 45 người, cùng hơn 225.000 người phải sơ tán.

Thông báo của Bộ Quản lý thảm họa và các vấn đề nhân sinh cho biết khoảng 25.000 hộ gia đình đã bị ảnh hưởng lũ lụt. Tại thủ đô Niamey, các nhà chức trách yêu cầu người dân sống gần bờ sông Niger rời bỏ nhà cửa vì các mối đe dọa lũ. Mực nước đo được là 580 cm, vượt mức “báo động” ở 530 cm.

Lũ lụt đang đe dọa cuộc sống của người dân Niger

Nhiều cư dân sinh sống ở thủ đô đã phải sơ tán chờ nước rút khỏi các tuyến phố, trong khi lực lượng cứu hỏa đang được triển khai tới giúp đỡ những người bị mắc kẹt.

Mặc dù nằm ở giữa sa mạc, Agadez ở phía bắc, Tahoua ở phía tây và Maradi ở phía nam là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Niger.

Hiện nay, Niger đang trải qua mùa mưa hàng năm, ngay sau khi phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng lương thực trầm trọng do hạn hán.

Hồi tháng 7 vừa qua, nhà chức trách quốc gia không có biển ở miền Tây châu Phi này cho biết hơn 300.000 người có thể bị ảnh hưởng do nước sông Niger dâng cao sau những trận mưa lớn kể từ tháng 6.

Năm 2019, lũ lụt cũng làm 32 người thiệt mạng ở Niger.

Ngọc Ánh (t/h)