Lý Sơn (Quảng Ngãi): Thả cá thể rùa xanh quý hiếm về biển an toàn

Ánh Hà|24/05/2022 11:33

Moitruong.net.vn – Ngày 23/5, ông Huỳnh Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Lý Sơn cho biết vừa tiếp nhận và tái thả về tự nhiên một cá thể rùa xanh (Cheronia mydas) quý hiếm về biển an toàn.

Trước đó, chiều 22/5, tại bãi biển khu vực gần cổng Tò Vò, trong lúc đi tắm biển anh Lê Văn T trú tại thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn phát hiện một cá thể đang vùng vẩy, khi tiến lại gần và phát hiện đó là một cá thể rùa biển vướng lưới ma, anh biết đây là loài nguy cấp, quý hiếm, liên quan đến việc bảo tồn nên anh đã điện thoại báo về Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn để phối hợp xử lý.

Một cá thể rùa xanh quý hiếm được thả về biển an toàn ở huyện Lý Sơn

Ông Dũng cho hay, qua kiểm tra tại hiện trường, xác định đây là cá thể rùa xanh nặng khoảng 10kg, chiều dài mai 45cm, rộng 40cm, kích thước đầu (6x9cm) đã sinh trưởng khoảng 7 năm tuổi. Cá thể này vẫn trong tình trạng khoẻ mạnh, nên Ban Quản lý quyết định giải thoát và thả cá thể rùa về tự nhiên.

Cùng với việc cứu thả rùa biển, Ban Quản lý cũng tuyên truyền phổ biến cho anh T biết đây là loài rùa trong Sách đỏ của Việt Nam và Sách đỏ thế giới (IUCN) đang được ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt. Điều đó, đã giúp anh T nắm bắt được nhiều thông tin bổ ích và mong muốn được làm thành viên của đội tình nguyện viên cứu hộ Rùa biển của Ban Quản lý.

Nhằm bảo vệ các loài rùa biển quý hiếm, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn đang phối hợp với các đơn vị xây dựng mạng lưới để tiếp nhận các cá thể rùa còn sống, cứu hộ, chữa trị; đảm bảo đủ điều kiện để rùa tự sinh sống được trước khi thả ra môi trường tự nhiên. Song song đó, đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân, du khách khi gặp rùa lên bãi đẻ hoặc đi biển thấy rùa bị nạn lập tức báo ngay cho lực lượng cứu hộ.

Được biết, trong thời gian qua, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn đã tiếp nhận và thả 10 cá thể rùa xanh quý hiếm về biển an toàn./.

Ánh Hà

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lý Sơn (Quảng Ngãi): Thả cá thể rùa xanh quý hiếm về biển an toàn