Malawi: Lũ lụt khiến 23 người thiệt mạng

Moitruong.net.vn

– Ngày 8-3, Bộ An ninh nội địa Malawi cho biết, mưa lớn và lũ lụt xảy ra tại miền nam quốc gia Đông Phi này đã khiến ít nhất 23 người thiệt mạng, 11 người mất tích và 29 người bị thương.

 

Tình trạng ngập lụt đã xảy ra tại 12 quận huyện ở miền Nam Malawi. Riêng tại Blantyre, thành phố lớn thứ 2 ở nước này, mưa to đã làm ngập lụt 2 cây cầu lớn, khiến người dân không thể ra vào thành phố. Trước tình hình trên, Tổng thống Mutharika đã chỉ đạo Bộ Các vấn đề Thiên tai và Quản lý tiến hành các hoạt động cứu trợ khẩn cấp tại những khu vực bị ngập lụt.

Nước lũ nhấn chìm cánh đồng ngô tại Malawi. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngoài ra, ông cũng yêu cầu lực lượng quân đội nhanh chóng đến hỗ trợ những người bị mắc kẹt di dời khỏi nơi lũ lụt. Chính phủ Malawi đã ra tuyên bố nêu rõ sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng do đợt thiên tai nói trên.

Còn tại Philippines, một trận động đất có cường độ 6,2 đã xảy ra tại vùng biển ngoài khơi phía Đông nước này đêm 8/3.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) và Viện nghiên cứu Núi lửa và Động đất của Philippines, trận động đất xảy ra lúc 23h06′ theo giờ địa phương (15h06′ giờ GMT), tâm của động đất nằm cách khu đô thị Santa Monica của bang Surigao del Norte khoảng 41 km về phía Bắc, ở độ sâu 54 km. Ngoài khu vực này, động đất cũng được cảm nhận tại nhiều khu vực khác như đảo Dinagat, thành phố Butuan, khu đô thị Abuyog của tỉnh Leyte… Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại do trận động đất trên gây ra.

Theo thông cáo của Bộ Tài nguyên thiên nhiên, năng lượng và khai thác mỏ, những con số này được lấy từ báo cáo sơ bộ được thu thập tại nhiều địa phương, trong đó có thành phố lớn thứ hai tại Malawi Blantyre.

“Bộ Tài nguyên thiên nhiên, năng lượng và khai thác mỏ đã triển khai các nhóm tìm kiếm và cứu nạn phối hợp Lực lượng phòng vệ Malawi, Cảnh sát Malawi và Hội chữ thập đỏ Malawi tham gia hoạt động cứu nạn”, thông cáo trên nêu rõ. Ngoài ra, Bộ này cũng huy động 23 xe tải chở hàng cứu trợ tới phân phát cho các quận chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Ông Jolamu Nkhokwe, Giám đốc Cơ quan Biến đổi khí hậu và Thời tiết thuộc Bộ Tài nguyên thiên nhiên, năng lượng và khai thác mỏ đánh giá, vùng áp thấp đã ảnh hưởng lớn tới Malawi và Mozambique trong vài ngày qua.

Hà Linh (T/h)